Trang chủ » 2021 » Tháng 9 » 9 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ RÚT RA TỪ ĐẠI DỊCH

9 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ RÚT RA TỪ ĐẠI DỊCH

Tôi chẳng thích gì, Tôi chỉ thích nghi.

9 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ RÚT RA TỪ ĐẠI DỊCH

Dịch bệnh Covid-19 lần này đã đem đến cho con người quá nhiều sự thay đổi, làm xáo trộn trật tự vốn đã được thiết lập vững chắc, đã gây ra những chuyện tưởng chừng như sẽ không bao giờ có thể xảy ra. Tuy nhiên, dịch bệnh lần này cũng dạy chúng ta rất nhiều điều.

*1. Học cách sống chậm lại.

Dịch bệnh giúp chúng ta, đặc biệt là những bạn trẻ học cách sống chậm lại, có nhiều thời gian hơn để quan sát, để chiêm nghiệm, để nhận ra thêm nhiều điều mà trước nay mình chưa biết. Sống chậm chính là phong thái của người từng trải và thành đạt.

*2. Biết tự lo cho bản thân.

Lâu nay chúng ta đã “sống tạm”, hời hợt với bản thân mình quá và chẳng biết đến khi nào mới thực sự quan tâm đến chính mình. Dịch bệnh làm chúng ta phải học cách tự lo cho mình nhiều hơn. Phải cần tập lại từ việc đi chợ, nấu ăn, đi ngủ, thức dậy đúng giờ, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình hơn.

*3. Biết trân trọng đồ ăn hơn.

Dịch bệnh gây ra một sự việc hi hữu cười ra nước mắt, đó là “nhà giàu cũng thiếu đồ ăn”. Với việc bị đứt gãy chuỗi cung ứng, người dân không trực tiếp đi mua hàng hoá được, nên việc cung cấp thực phẩm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chưa khi nào một bó rau, một củ hành, một cân thịt lại quan trọng và quý hoá như bây giờ. Dịch bệnh giúp ta hiểu rằng, có một bữa cơm với đĩa rau xanh đã gọi là may mắn.

*4. Học cách tiết kiệm.

Dịch bệnh kéo dài khiến hàng triệu người cạn kiệt tài chính, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh tồn hàng ngày. Qua đó chúng ta mới hiểu được sự quan trọng của việc tiết kiệm, không được tiêu hết những gì mình làm ra, phải luôn có khoản dự phòng lúc nguy cấp.

*5. Học cách sử dụng thời gian có ích

Dịch bệnh khiến ai cũng dư dả về thời gian. Có nhiều người không biết tận dụng thì luôn cảm thấy chán nản. Còn ai biết tận dụng, thì sẽ nhân khoảng thời gian này mà rèn luyện những thói quen có ích, như: đọc sách, tập thể dục tại nhà, ăn ngủ đúng giờ, học thêm một ngoại ngữ, viết lách,…

*6. Quan tâm nhiều hơn tới gia đình

Đại dịch lần này không tha một ai, không kể giàu nghèo, sang hèn, ai cũng có thể bị đe doạ. Sự rủi ro từ cuộc sống làm cho những cá thể phải xích lại gần nhau hơn. Bố mẹ quan tâm tới con cái hơn, con cái quan tâm tới bố mẹ hơn, mọi người thân trong gia đình quan tâm, chia sẻ cùng nhau nhiều hơn. Sức mạnh tinh thần, tình cảm cũng chính là một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

*7. Học cách nhường cơm sẻ áo

Dịch bệnh đã làm lộ rõ những mảng tối của bức tranh xã hội, rằng dân ta vẫn còn nghèo. Ngay cả ở một thành phố hoa lệ như Sài Gòn mà cũng có tới hơn 2.5 triệu người dân cần cứu trợ, chiếm tới hơn 1/4 dân số thành phố. Trong lúc khó khăn hoạn nạn nhất này, chúng ta mới thấy tình người “lá lành đùm lá rách” quý trọng đến thế nào. Đấy cũng là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

*8. Bớt quan tâm đến những thứ phù phiếm.

Có thể lâu nay chúng ta vẫn quan tâm đến những thứ phù phiếm mà không nhận ra, như ăn nhậu, bạn bè xã giao vô nghĩa, hóng hớt chuyện showbiz nhảm nhí,… Dịch bệnh lần này giúp chúng ta hiểu rõ điều gì là thực sự cần thiết, ai thực sự quan trọng, từ đó mà biết trân trọng hơn.

*9. Học cách kiên nhẫn và thích nghi

Đến giờ không một ai có thể nói trước khi nào dịch bệnh sẽ kết thúc. Ngay cả đến việc khi nào hết giãn cách xã hội cũng thật khó nói. Vậy nên, việc chúng ta cần phải học là kiên nhẫn và chủ động thích nghi với mọi hoàn cảnh, để có thể sống sót khoẻ mạnh vượt qua đại dịch lần này.

Trang chủ | Update: 11/09/2021

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn