Trang chủ » 2019 » Tháng 8 » Bàn về đọc sách (phần 2)

Bàn về đọc sách (phần 2)

Xây dựng văn hoá đọc

1. Những ai cần đọc sách?

Câu hỏi :

– Tôi đã có công việc ổn định với mức lương tốt? tại sao tôi phải đọc sách?

Trả lời :

– Hôm nay bạn có công việc nhưng không chắc ngày mai bạn sẽ còn công việc với mức lương như vậy nếu bạn không rèn luyện và phát triển cùng với sự đòi hỏi của công việc. Dù bạn là ai, việc không chịu phát triển đồng nghĩa với thụt lùi và bị đào thải. Trong XH VN hiện nay người thành đạt không nhiều, chủ yếu là người lao động với mức thu nhập thấp với việc xa rời chủ động học tập tiếp thu tri thức và rèn luyện bản thân. Bạn nên biết rằng những người thành đạt họ đều phải học hỏi và rèn luyện không ngừng trong đó việc đọc sách là một thói quen quan trọng.  Nếu bạn không muốn cải thiện cuộc sống của mình thì có thể giữ lại suy nghĩ hiện nay.

 

Câu hỏi :

– Tôi chỉ là một công nhân và ko thích đọc sách? Tôi ko thấy được lợi ích của việc đọc sách? Vậy tại sao tôi phải đọc sách?

Trả lời :

– Đọc sách là thói quen của những người “tri thức” dù họ làm công việc gì, nhưng thường những người đọc sách là những người có công việc tốt và thu nhập cao. Nếu bạn vẫn hài lòng với công việc công nhân thì bạn có thể không cần phải quan tâm tới việc đọc sách. Còn nếu bạn có chí hướng muốn làm một việc gì đó lớn hơn thì bạn nên cải thiện suy nghĩ, tư tưởng của mình trước đã. Và khi đó đọc sách là một việc làm quan trọng.

Tại sao tôi phải đọc sách?
Câu hỏi :

– Cuộc sống của tôi còn đầy những khó khăn của việc mưu sinh cơm áo gạo tiền, tôi không có tâm trạng để đọc sách và không quan tâm tới những thứ lý thuyết sách vở đó?

Trả lời :

– Có khi nào bạn tự hỏi tại sao bạn cứ mãi loay hoay với những vấn đề cá nhân quẩn quanh bấy lâu ? Làm thế nào để thoát ra khỏi những vấn đề đó ? Có rất nhiều người có xuất phát điểm thấp, họ còn khó khăn hơn bạn nhưng họ sớm hiểu được con đường thoát nghèo duy nhất chính là học tập và sở hữu tri thức và họ đều phải chiến thắng được những khó khăn của bản thân để theo đuổi con đường học tập. Đọc sách là việc học tập chi phí rẻ có thể phù hợp với nhiều người trong giai đoạn khó khăn.

 

2. Làm thế nào để xây dựng thói quen đọc sách?

Chúng ta, những người trưởng thành không có thói quen đọc sách bởi khi còn là những đứa trẻ ngồi trên ghế nhà trường chúng ta khôgn được dậy dỗ và truyền cảm hứng về thói quen đọc sách dẫn đến khi lớn lên chúng ta xa rời việc tự học và xây dựng cho mình thói quen đọc sách.

Vậy để có thể tự bản thân xây dựng được một thói quen đọc sách trước tiên chúng ta cần xác định được vai trò của Sách và Tri Thức đối với sự nghiệp và cuộc sống của mình và đối với xã hội. Nếu bạn xa rời Tri Thức, thì nói tới Sách là việc rất xa xỉ, nhưng nếu bạn coi việc tìm hiểu Tri Thức là niềm vui, và hiểu biết hơn sẽ giúp thay đổi cuộc đời bạn thì Sách sẽ là một người bạn rất hữu ích.

 

3. Nên đọc những sách gì?

– Sách hiện nay rất đa dạng về chủ đề và nội dung, vậy nên chúng ta cần phải lựa chọn kỹ lưỡng, không phải cuốn sách nào cũng đáng đọc và đáng được để trên kệ.

– Mỗi người đều có những mối quan tâm và sở thích khác nhau vì vậy đọc sách gì sẽ tuỳ thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, trước tiên nên đọc những cuốn sách phục vụ cho công việc chuyên môn, tiếp đến là đọc những cuốn sách về rèn luyện tư duy, và nâng cao hiểu biết xã hội.

– Nên lựa chọn sáhc để đọc và ứng dụng theo công thức đầu ra / đầu vào > 1. Có nghĩa là khi đọc xong cuốn sách đó chúng ta học được gì, và ứng dụng được gì để cái chúng ta có thể làm (đầu ra) sẽ lớn hơn cái chúng ta nhận được (đầu vào).

 

4. Làm thế nào để xây dựng văn hoá đọc sách cho một quốc gia?

– Để xây dựng một “văn hoá đọc” cho một quốc gia trước hết phải thay đổi cái gốc rễ của vấn đề là giúp cho người dân của quốc gia đó tin tưởng vào con đường tri thức, có ý thức cao trong việc làm giàu và chung sức xây dựng quốc gia phát triển. Phải hình thành được những Hệ Tư Tưởng Yêu Nước như cái cách mà Nhật, Hàn, Israel đã làm được.

– Một việc rất quan trọng là phải đưa thói quen đọc sách vào trong hệ thống nhà trường phổ thông, giúp các em học sinh xây dựng văn hoá đọc từ khi còn nhỏ. Cái cây muốn khoẻ phải tốt từ gốc rễ.

– Vai trò của giới cầm quyền trong việc này là vô cùng quan trọng, phải phát động được “Văn hoá đọc” đến với từng người dân, từng gia đình, từng tổ chức và xây dựng các chính sách “khuyến học” khuyến khích tinh thần đọc sách của người dân.

 

5. Thống kê tỉ lệ đọc sách trung bình của một số quốc gia :

Singapore : 14 cuốn / năm

Malaysia :10 cuốn / năm

Các nước phát triển ở châu âu : > 20 cuốn / năm

Đức , Mỹ : > 30 cuốn / năm

Nhật : > 40 cuốn / năm

Israel : > 40 cuốn / năm

Việt Nam : 4 cuốn / năm

Trang chủ | Update: 30/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn