Trang chủ » 2019 » Tháng 8 » Bàn về lợi ích của việc đọc sách (phần 1)

Bàn về lợi ích của việc đọc sách (phần 1)

Sách là gì? và đọc sách được gì?

Theo một thống kê về tỉ lệ đọc sách trung bình của người Việt là khoảng 4 cuốn / năm. Trong đó có khoảng 30% dân số không đọc cuốn nào. Khoảng 40% chỉ đọc 1 cuốn. Đó là con số rất thấp và đã phần nào giải thích được câu hỏi “tại sao đất nước ta vẫn nghèo?”, “tại sao dân trí ta vẫn thấp?”…  Việc tỉ lệ đọc sách thấp như vậy dễ thấy là do mọi người không thấy được lợi ích của việc đọc sách so với cả những việc giải trí khác như xem truyền hình, lướt facebook, chơi game,… để có thể chủ động tìm đến sách…

Tôi viết ra bài này để bàn về “sách là gì? tại sao phải đọc sách? hay đọc sách sẽ được gì?” mong ai đó đọc được sẽ có thêm cảm tình đối với sách mà tự tìm được niềm vui đọc sách cho riêng mình

 

Sách là gì?

– Sách là kho tàng tri thức của loài người, đúc kết hàng nghìn năm văn minh nhân loại qua những trang giấy, từ thời kỳ này qua thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác

– Sách là tư liệu cung cấp cho chúng ta kiến thức về các lĩnh vực trong đời sống từ khoa học, công nghệ, nghệ thuật, kinh tế, văn hoá, tôn giáo… 

– Sách là những câu chuyện cuộc đời, bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống quý báu của cả đời người được đúc kết lại.

– Sách là một món ăn tinh thần ngon lành mỗi ngày

– Sách là một người bạn tốt trong những lúc thăng trầm nhất của cuộc đời

 

Tại sao phải đọc sách? Đọc sách sẽ được gì?

  1. Đọc sách để năng cao năng lực tự học :

– Tất cả sự tiến bộ khoa học, công nghệ, xã hội văn minh đều là sản phẩm của Con Người, mà con người là sản phẩm của Giáo Dục. Cốt của giáo dục là dậy cho con người cách tự học và niềm đam mê học hỏi suốt đời, và đọc sách chính là biểu hiện / phương pháp của việc TỰ HỌC.

– Người có năng lực tự học và tổng hợp kiến thức từ sách có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ từ việc bị dụ dỗ tham gia các khoá học hàng chục triệu đồng từ những ông thầy xàm xàm dở dở, không những vậy còn có thể chia sẻ kiến thức giúp đỡ nhiều người xung quanh, là một nhà thông thái thân thiện trong mắt mọi người.

– Có những người vô cùng thành công trong những lĩnh vực đòi hỏi chất xám cao như khoa học, công nghệ, quản trị mà không từng học qua nhiều trường lớp thì không phải là họ có năng lực TỰ HỌC rất cao thì là gì?

– Có những người khác học hành bằng cấp đầy mình nhưng năng lực làm việc rất kém, một tiến sĩ giấy trong nhiều năm không có nổi một công trình nghiên cứu… không phải là do năng lực Tự Học của họ rất kém hay sao?

– Nếu như năng lực quan trọng nhất của người Thành Công là học hỏi suốt đời thì đọc sách chính là cách thức quan trọng nhất.

  1. Đọc sách để nâng cao kiến thức nghề nghiệp

– Có những điều trong công việc phải rất quý mến bạn sếp mới nói cho bạn, nhưng bạn biết không, rất nhiều điều mà sếp bạn tâm đắc đã có hết trong những cuốn sách hay. Có khi chính sếp bạn cũng đúc kết được từ việc đọc sách mà ra. Vậy nên, một người chủ động đọc khoảng từ 10 đầu sách trở lên về lĩnh vực chuyên môn của mình thì đã có kiến thức hơn rất nhiều người khác làm cùng công việc. Đảm bảo rằng nếu bạn có sở thích đọc sách chuyên môn với một số lượng kha khá đầu sách đã đọc thìi sếp cảu bạn cũng sẽ phải nể bạn vài phần. Khổ nỗi nhiều người không bao giờ chịu đọc sách chuyên môn mà lại cứ đi tìm một ông thầy rồi ố á với cái hay của kẻ khác.

– Có những bài học rất đắt giá của bạn đến từ những sai lầm hết sức ngớ ngẩn cũng bởi bạn thiếu kiến thức để rồi bị la là không biết làm việc, không chuyên nghiệp, kém cỏi… Việc đọc sách ngày hôm nay sẽ ít nhiều giúp bạn tránh được những sai lầm tai hại như vậy trong tương lai. Vậy có nên đọc sách không?

– Nếu đọc hơn 100 cuốn sách về một lĩnh vực, chắc hẳn bạn sẽ có khả nămg làm việc giống như một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

  1. Đọc sách để rèn luyện tư duy

– Không giống như xem tivi, lướt internet mang tính giải trí, xem lắm, lướt lắm thì người đần ra, ù lì ra, những cuốn sách buộc chúng ta phải sử dụng bộ não của mình khi đọc từng câu chữ. Như vậy, đọc sách khiến chúng ta phải “động não” nhiều hơn, phải “tập thể dục” não bộ nhiều hơn và não bộ của chúng ta mặc nhiên được rèn luyện.

– Bạn có thể giỏi về kỹ năng nhưng nếu chỉ biết dùng kỹ năng để làm việc mà thiếu đi tư duy thì không hơn gì cỗ máy, trong khi hiện nay máy móc làm việc hiệu suất  ngày càng cao và ngày càng vượt xa kỹ năng của con người. Giờ đã có cả máy có khả năng chế biến hoàn thiện một tô phở “chuẩn ngon” theo đúng công thức chỉ trong vòng 45s. Khi đó, đầu bếp sẽ làm nhiều hơn vai trò là quan tâm tới khách hàng. Con người có thể bị máy móc thay thế bởi kỹ năng nhưng sẽ luôn hơn máy móc ở khả năng tư duy.

– Khi bạn ý thức được phải có được những năng lực cao hơn là dùng kỹ năng để có thể thăng tiến trong công việc, trở thành cấp quản lý, lãnh đạo thì đọc sách sẽ giúp được bạn rất nhiều, đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện được : tư duy hệ thống, tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, nâng cao sự tâp trung, cải thiện trí nhớ,… quá nhiều lợi ích cho não bộ phải không ?

  1. Đọc sách để rèn luyện thói quen sống lành mạnh và thú vui giải trí hữu ích

– Với việc phát triển bát nháo, thiếu kiểm soát của truyền hình, internet, mạng xã hội hiện nay, chỉ hơi chút lơ là là bạn đã bị cuốn hút vào những trò giải trí vô bổ, giết thời gian có thể dẫn đến các căn bệnh về tinh thần như stress, tự kỷ, alzheimer… Đối với những người thông minh họ lựa chọn đọc sách để không bị chết chìm trong không gian mạng. Bởi không rèn được những thói quen hữu ích như đọc sách, nên khi có thời gian rảnh bạn sẽ dễ bị cuốn vào xem game show truyền hình, hài nhảm, lướt face và đủ thức việc linh tinh đốt thời gian khác… nếu là một người đã từng xem nhiều mấy thứ đó, bạn thử tự trả lời cho mình xem bạn học hỏi được gì, rèn luyện được gì từ chúng?

– Trong những thói quen hữu ích mỗi ngày của một người chắc chắn sẽ không thể thiếu được việc tập thể dục và đọc sách. Bởi chúng ta đều hiểu được rằng sách là một hình thức thư giãn, giải trí, giảm stress vô cùng hiệu quả, hay sách chính là một món ăn ngon, một liều thuốc tinh thần không thể thiếu.

– Cũng không thể bỏ qua thực tế rằng, đọc sách là một thú vui tao nhã mà những người nghèo (có thể là nghèo về vật chất hoặc nghèo về tinh thần) khó tiếp cận. Vậy nên, đối với những người ở quê, đối với những người dân lao động nghèo thì đọc sách như là một việc làm rất xa xỉ. Vậy nên những người nghèo họ cứ mãi quẩn quanh với thú vui nhậu nhẹt, buông thả, ngồi lê đôi mách và quyết chí nghèo bền vững.

Đọc sách để rèn luyện thói quen sống lành mạnh
  1. Đọc sách để hướng đến con người hoàn thiện

– Đối với nhiều người, có những cuốn sách hết sức quý báu bởi nó giúp thay đổi cuộc đời của họ. Mặc dù là sự “phản ứng ngay” từ sách như vậy không nhiều nhưng đọc sách giúp gột rửa tâm hồn con người mỗi ngày là điều chắc chắn. Giống như câu chuyện cậu bé xách giỏ than đi lấy nước vậy.

– Qua việc tìm hiểu về những cuộc đời, những tấm gương đã được đi vào sử sách, những vùng miền, những văn hoá khác nhau trên thế giới, chúng ta sẽ có được góc nhìn rộng hơn về cuộc đời, trở nên là con trưởng thành hơn, sâu sắc sơn, hướng đến một con người hoàn thiện hơn dù không giàu về vật chất thì xã hội cũng khó khinh nhờn.

– Trong nhiều trường hợp, việc ngồi thư giãn tại một không gian yên tĩnh chăm chú đọc một cuốn sách sẽ đưa con người ta vào trạng thái thiền định, giúp con người gần gũi với tự nhiên, với cái sơ khai của Vũ Trụ, từ đó có cơ hội giao hoà với Vũ Trụ mà cảm nhận được những niềm hạnh phúc không thể nói thành lời.

  1. Đọc sách để chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh, đáng sống

– Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao môi trường sống của chúng ta hiện nay lại đầy rủi ro, đầy cạm bẫy và bất ổn như vậy? Tại sao mọi người cứ phải làm hại lẫn nhau bởi vô vàn tệ nạn như thực phẩm bẩn, lừa đảo, hàng giả,…? Việc đó với tỉ lệ đọc sách cực thấp của người VN có liên hệ gì với nhau hay không? Câu trả lời là CÓ, là do người VN đọc sách ít nên dân trí thấp, dân trí thấp nên dễ làm liều và làm càn.

– Vậy để có thể tạo ra một môi trường sống lành mạnh, một đất nước VN là nơi đáng sống chỉ có cách duy nhất là “Nâng cao dân trí”, trong đó việc nâng cao tỉ lệ đọc sách cần phải là việc làm đầu tiên.

Trang chủ | Update: 30/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Bàn về lợi ích của việc đọc sách (phần 1)

  1. Pingback: Những “tuyên ngôn” ấn tượng về giáo dục - Đinh Tuấn Minh

Chia sẻ của bạn