Trang chủ » 2019 » Cách lắng nghe của một Nhà Thông Thái

Cách lắng nghe của một Nhà Thông Thái

Lắng nghe là một năng lực, lắng nghe có chọn lọc là một quyết định

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp nhận hàng ngàn thông tin, nhiều đến nỗi nếu tiếp nhận tất cả mà không chọn lọc sẽ dễ dẫn tới việc bị “ngộ độc thông tin” như chơi, vậy mới thấy rằng “lắng nghe” là một năng lực rất quan trọng, cũng giúp phân biệt được người KHÔN – DẠI thế nào. 

 

Arkad được biết đến là một nhà thông thái ở vương quốc Babylon. Một ngày nọ, có một vị khách lạ đến gặp ông và muốn cung cấp cho ông một tin tức quan trọng.

– Tôi có tin tức này rất mới về một người học trò của anh, anh sẽ không thể tưởng tượng nổi đâu… người khách tỏ vẻ nghiêm trọng.

– Anh hãy bình tĩnh đã, trước tiên xin phép cho tôi được hỏi anh điều này, những điều anh sắp nói ra đây có phải là sự thật không? và đã được kiểm chứng hay chưa?

– Tôi cũng không chắc lắm có phải sự thật hay không, tôi nghe được người ta đồn như vậy – Vị khách trả lời sau một lát nghĩ.

– Xin phép anh cho tôi được hỏi anh tiếp câu này, những điều anh sắp nói ra đây có ý tốt cho học trò của tôi không?

– Uhm…m…m có lẽ là một tin không hay lắm về học trò của anh – Vị khách tỏ vẻ bối rối

– Vâng! Xin cho tôi được hỏi anh câu cuối này, những điều anh muốn nói đó có đem lại lợi ích gì cho tôi không?

– Không hẳn là có – Vị khách ngập ngừng đáp

– Lúc này thì Arkad ôn tồn nói, những điều mà anh muốn cho tôi biết không chắc chắn là sự thật, không phải là một tin tốt lành, và cũng không hữu dụng, vậy thực ra anh muốn cho tôi biết những điều đó để làm gì?

Sau khi nghe Arkad hỏi lại những câu như vậy, vị khách cũng dần hiểu ra vấn đề và cảm thấy mình thật hồ đồ, sau đó ông đã xin phép ra về với quyết định không nói tin tức đó với Arkad nữa.

Trang chủ | Update: 17/08/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn