Trang chủ » 2019 » Tháng 2 » Chiến lược marketing cho doanh nghiệp B2B

Chiến lược marketing cho doanh nghiệp B2B

chiến lược marketing cho doanh nghiệp B2B xây dựng thương hiệu và tạo nên sự khác biệt

1. Giai đoạn xâm nhập thị trường

Trong giai đoạn đầu này, một DN bán hàng công nghiệp B2B cần có xuất phát điểm như một mắt xích trong chuỗi giá trị của một DN lớn để đảm bảo doanh số ổn định duy trì bộ máy. Tiếp theo, DN nên nghĩ đến việc phục vụ rộng rãi hơn các KH đại chúng, hướng đến thị trường và xác định rõ phân khúc KH mục tiêu của mình, lựa chọn cung cấp loại sản phẩm phù hợp nhất đối với nhóm KH mục tiêu đó với chất lượng tiêu chuẩn, dịch vụ đảm bảo và mức giá cạnh tranh nhất so với đối thủ. Yếu tố quyết định thành công ở giai đoạn này chính là xây dựng được lòng tin ở KH và ở yên đó (giữ vững nguồn nội lực).

Trong giai đoạn này, DN cần tập trung vào các yếu tố :

– Xác định rõ nhu cầu hiện tại và xu hướng tiêu dùng trong tương lai của tập KH mục tiêu.

– Hiểu rõ về xu hướng phát triển của thị trường, sự luân chuyển thị phần, sự phát triển của các đối thủ bao gồm cả đối thủ hiện hữu và đối thủ tiềm ẩn.

– Nghiên cứu phát triển chất lượng sản phẩm tốt nhất có thể.

– Chú trọng vào dịch vụ, chăm sóc tốt nhất tới từng KH, hình thành nhận thức tốt về thương hiệu và sản phẩm trong lòng KH.

– Nghiên cứu chiến lược giá phù hợp, chiến lược giá sẽ định vị phân khúc sản phẩm sau này.

Ở giai đoạn này, việc cần làm quan trọng hơn cả tìm kiếm KH mới là tìm ra sản phẩm và cách thức phục vụ KH tốt nhất, định vị thương hiệu DN.

2. Giai đoạn phát triển thị trường

Khi đã thực hiện tốt giai đoạn đầu (xâm nhập thị trường) với các tiêu chí :

– Đã có sản phẩm chất lượng và nguồn lực nội bộ vững chắc.

– Đã có tập KH trung thành và doanh thu đảm bảo.

– Đã xác định rõ năng lực, lợi thế cạnh tranh của DN và tập KH mục tiêu.

Doanh nghiệp sẽ chuyển sang giai đoạn 2, phát triển thị trường.

Ở giai đoạn này, DN cần nâng cao nhận diện thương hiệu, độ phủ thương hiệu, nghiên cứu kỹ các kênh bán hàng phù hợp đặc thù ngành, tăng cường các hoạt động marketing để giành thị phần.Ngày nay với việc phát triển của công nghệ thời 4.0, có rất nhiều các công cụ marketing giúp việc tìm kiếm, kết nối với KH mục tiêu dễ dàng hơn. DN ko nên phủ sóng khắp các mặt trận marketing mà hãy tập trung xác định đúng mặt trận cần tham gia vào. Hãy tập trung vào kênh marketing cốt lõi sẽ kết nối được với KH mục tiêu và đem lại doanh thu. DN Hãy cung cấp thêm giá trị cho KH của mình bằng cách nâng cao những “trải nghiệm người dùng”, hướng đến quyền lợi của KH. Việc có một chỗ đứng vững chắc trên các công cụ tìm kiếm và hoàn thiện quy trình bán hàng sẽ là cơ hội đem lại doanh thu tốt hơn.

Chiến lược marketing cho doanh nghiệp B2B

Các hoạt động hướng tới cộng đồng

Trong thời đại mà KH đã có quá nhiều sự lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ thì tầm nhìn hướng đến là “đơn vị cung cấp sản phẩm tốt nhất cho KH” hay “đơn vị dẫn đầu thị trường” đã không còn phù hợp. Thay vào đó, DN cần xác định tầm nhìn của mình hướng đến việc “phụng sự cho cộng đồng”. Trước tiên là “cộng đồng người tiêu dùng”, rộng hơn là cộng đồng địa phương, quốc gia.

Như vậy, DN nên bắt đầu tạo dựng một cộng đồng xoay quanh thương hiệu của mình bằng những việc như :  

– Tổ chức những sự kiện, hoạt động cộng đồng cho KH kết nối cùng nhau

– Cung cấp các dịch vụ giúp gia tăng giá trị cho cộng đồng KH của mình

– Có thêm các hoạt động tri ân KH thân thuộc hoặc các KH đặc biệt,…

Những DN vững mạnh luôn làm tốt việc xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái của riêng mình, duy trì tốt sự liên kết với KH trung thành và từ đó lan truyền thương hiệu tới các KH mục tiêu.

Trang chủ | Update: 07/03/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn