Trang chủ » 2019 » Tháng 7 » Con người học hỏi loài kiến

Con người học hỏi loài kiến

Con người sống trong tự nhiên và học hỏi từ tự nhiên

học hỏi loài kiến
Kiến tuy là một giống loài nhỏ bé nhưng có vô cùng nhiều đặc tính tốt mà con người có thể học hỏi. Nếu nhiều người chỉ biết kiếm ăn nhằm mục đích “vinh thân phì gia” thì không bằng loài kiến.

 

Một số đặc điểm của loài kiến :

1. Phân công công việc rõ ràng

Mỗi thành viên trong XH loài kiến đều có chỗ, có việc của nó, rất hữu ích. Dù là anh kiến thợ, anh kiến lính hay kiến chúa, ai vào việc nấy, rất tự giác, không sai lệch.

2. Không có quy tắc, không có ông chủ

Đàn kiến có một cấu trúc phân tán, không lãnh đạo, không áp đặt, không ra lệnh. Có một kiến chúa, nhưng chỉ với vai trò là nguồn đẻ trứng. Kiến chúa không đưa ra các mệnh lệnh.

3. Kiến rất đông, nên ít có loài vật nào dám “dây” vào

Khi bị mối tấn công, kiến sẽ tiết ra loại chất đặc biệt để kêu gọi đồng đội trợ giúp. Chỉ lát sau, một sư đoàn kiến đã xuất hiện sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù. Trong thế giới tự nhiên, chúa sơn lâm còn phải tránh xa loài kiến.

4. Cần cù, chăm chỉ, lao động cần mẫn

Mỗi con kiến thợ luôn “chạy” trong quá trình “lao động” tìm mồi. Kiến chỉ đi bộ khi nó bị mất chân, mất râu hoặc bị thương nặng.
Có một nhúm kiến miệt mài tha một con côn trùng to gấp nhiều chục lần kích thước của nó về tổ. Trên đường về gặp một cành cây nhỏ chắn ngang đường, nhúm kiến con đẩy, con kéo, giơ chân dạng tay…. Có anh kiến khác cấp tốc chạy đường vòng chắc thám thính xem có đường nào khác đi được hay không? tuy nhiên xoay xở một chốc, nhúm kiến cũng đưa được con mồi qua cành cây. 

5. Tương trợ lẫn nhau

Khi một chú kiến phát hiện miếng mồi to, nó lập tức phát tín hiệu cần được giúp đỡ và chỉ thoáng chốc là cả một trung đội kiến tới để hỗ trợ vận chuyển hàng.
Khi một con kiến bị thương, bị mất râu hoặc mất chân trong khi tìm mồi, kiến “cứu hộ” sẽ tới giải cứu mang về tổ chữa trị.
Khi chúng ta thấy 2 con kiến “hôn nhau” thì thực ra là chúng đang cho nhau ăn.

6. kiểm soát giao thông

Kiến dù đông thế nào cũng luôn di chuyển theo hàng lối, không có tình trạng chen lấn xô đẩy. Những con kiến khác luôn nhường lối cho con đang vác đồ nặng.

7. Tích trữ lương thực cho tương lai

Loài kiến luôn cần mẫn thu gom thức ăn trong suốt mùa hè, dù mùa hè dư thừa thức ăn. Đến mùa đông ít thức ăn hơn, loài kiến vẫn lao động xây dựng tổ, cần mẫn tìm kiếm thức ăn cho tới mùa hè.

8. Trao đổi thông tin rất rõ ràng trước khi ra quyết định

Những con kiến thám thính đi tìm mồi sẽ phát thông tin rõ ràng trước khi huy động cả đàn kiến đến hỗ trợ. Không có tình trạng cả một tiểu đội kiến kéo nhau đi tìm mồi rồi la cà lười biếng lại kéo nhau về tay trắng.

Trang chủ | Update: 13/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Con người học hỏi loài kiến

  1. Pingback: Thế hệ mèo công nghiệp - Đinh Tuấn Minh

Chia sẻ của bạn