Trang chủ » 2020 » Tháng 5 » Con robot, con người và con vật

Con robot, con người và con vật

Con người là giống loài có đời sống phú hơn, lắt léo, rối bời hơn cả

Chúng ta là con người và hãy thử so sánh với 2 chủ thể khác hiện hữu là con vật và con robot

Ngày nay, robot có thể làm thay con người ở mọi loại công việc lao động sử dụng kỹ năng. Robot với trí tuệ nhân tạo AI có thể tính toán thay con người đến những phương trình hàng nghìn tỉ phép toán. Theo một nghiên cứu ở Nhật, trí tuệ nhân tạo AI có thể giải một đề thi đại học chỉ trong 3 phút và nó có thể đỗ vào mọi trường đại học.

Vậy con người khác robot ở chỗ nào? Dễ thấy là con người có cảm xúc và có trực giác.

Thế động vật thì sao, chúng có cảm xúc hay không? Chúng có biết suy nghĩ không? Hãy nhìn những con chó, con mèo được nuôi dưỡng tử tế, sống chung với con người. Đặc biệt là những con pet (thú cưng), chúng biết buồn, biết vui, biết giận hờn, biết sợ hãi khi bị la mắng,… biết làm trò đủ kiểu. Nhiều con còn biết giúp việc nhà. Gần đây đang có idol Dúi rất nổi tiếng với những biểu cảm nhí nhố đầy tính cà khịa. Hay nhìn những con thú trong rạp xiếc, nó còn biết làm phép tính và biểu diễn theo sự chỉ dẫn của người quản tượng. Có những con cảnh khuyển (chó cảnh sát) cực kỳ thông minh trong khi cũng có những con người bị cho là “không biết suy nghĩ”. Vậy con người khác con vật, hơn con vật ở điểm nào?

Trước tiên phải khẳng định con người là một loài động vật (phân biệt với thực vật và robot) nhưng là một loài động vật bậc cao, tiến hoá cao cấp và có mọi thứ đều “phức tạp” hơn muôn loài động vật khác.

Con người biết lao động động tạo ra của cải vật chất theo lý trí của mình. Ccon ong, con kiến, con chim biết dựng tổ, hải ly biết xây đập nước, con gấu bắc cực biết tích trữ lương thực cho mùa đông. Nhưng những sản phẩm của loài vật hoàn toàn là do bản năng của chúng. Còn sản phẩm của con người là do ý chí, lý trí mà tạo ra. Vậy nên con người lao động ở mức độ cao hơn, phức tạp hơn. Những con thú chỉ có thể sử dụng công cụ thô sơ, chỉ có con người mới chế tạo ra máy móc để tăng năng suất lao động. Với khả năng lao động sáng tạo của mình, con người có thể tạo ra những tác phẩm hội hoạ, và cả bom nguyên tử để tự huỷ hoại chính mình.

Con người có đời sống tình cảm phong phú hơn, lắt léo, rối bời hơn. Nên mới có những tác phẩm ngôn tình, những bài thơ lãng mạn, những bài hát uỷ mị, những con người yếu đuổi muốn tử tự vì không được người ta yêu quý…

Con người có đời sống tinh thần và đời sống tâm linh, văn hoá tín ngưỡng. Đây là điểm khác biệt mà khó thấy được ở loài vật. Chắc chỉ có con người mới có bói toán, phong thuỷ, kinh dịch, thờ cúng…

Con người có cấu trúc XH phức tạp hơn, được thể hiện qua văn hoá, văn minh, tranh đấu, các thể chế nhà nước thay đổi suốt chiều dài lịch sử, con thú cũng có cấu trúc xã hội nhưng chỉ là sự tiến hoá sinh học.

Con thú tạo biết tạo ra âm thanh nhưng con người có ngôn ngữ để thể hiện lý trí, cảm xúc của mình. Nhờ đó con người sống trong môi trường giao tiếp xã hội văn minh bằng tìm tòi, lao động và lập luận.

Suy cho cùng, con người hơn con thú ở chỗ con người có tư duy phức tạp hơn, có nhiều trí thông minh hơn. Và con người hơn nhau cũng ở cấp bậc của tư duy. Tư duy chính là khả năng suy nghĩ có chủ đích, có thông tin, có tính toán. Vật nên, chỉ có con người mới có thể trở thành triết gia hay nhà toán học, doanh nhân. Còn suy nghĩ là một hoạt động của bộ não giúp con người tương tác với thế giới bên trong và bên ngoài.

Loài người còn có một thứ rất “người” mà con vật, con robot và những giống loài bậc thấp không thể có được, đó chính là tư tưởng, là khát vọng, là đức tin.

Thánh kinh cho rằng rằng “con người và chỉ riêng con người được tạo ra theo hình ảnh Chúa – một con người, chứ không phải một vật”.

Trang chủ | Update: 11/05/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn