Trang chủ » 2018 » Tháng 4 » ĐẠO LÀ GÌ?

ĐẠO LÀ GÌ?

Con người rất nhiều khi trong hành trình sống của mình chênh vênh giữa những điều phải / trái, đúng / sai, tốt / xấu với những giá trị sống bị đảo lộn… cũng bởi chưa xây dựng cho não trạng kiến thức mang tính Quy Luật. Sâu hơn, rộng hơn là Đạo Đức, là những giá trị phổ quát, vĩnh hằng của Vũ Trụ mà việc của con người là tìm hiểu, khám phá. Dưới đây là trích dẫn một cuộc trò chuyện ngắn của Thái tử Tất Đạt Đa với Vua Cha khi Người quyết tâm rời bỏ cuộc sống nhung lụa, dấn thân theo con đường mưu cầu Chân Đạo. Qua đây chúng ta hiểu được phần nào ý nghĩa của hai từ “ĐẠO ĐỨC”

 

– Thái Tử Tất Đạt Đa ( TDD ) : Thưa cha cho con ra ngoài đời học đạo!

– Đức Vua ( ĐV ) : Đạo là gì? con còn muốn học gì nữa khi mà ở cung điện này bao nhiêu thầy giỏi cha đã mời về đây để dậy cho con? Cha đã nhiều tuổi, cha muốn nhường ngôi cho con đây, sớm ngày nào hay ngày ấy, con hãy ở lại đây chờ nhận ngôi đi!!

– TDD : Không. Con phải đi học đạo đã, rồi con sẽ trở về cha ạ.

– ĐV : Đạo là gì?

– TDD : Đạo là những quy luật của cuộc sống, nó không ở trong sách vở, không ở lời thầy dậy, nó ở những điều hay lẽ phải trong đời.

– ĐV : Con học đạo để làm gì?

– TDD : Con học đạo để sinh đức.

– ĐV : Đức là gì?

– TDD : Đức là những quy tắc. Đạo là các quy luật của trời, quy luật tuyệt đối, nó sinh ra các quy tắc, quy tắc để vận hành doanh nghiệp cha ạ.

Big Teacher

Trang chủ | Update: 10/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn