Trang chủ » 2019 » Tháng 9 » Đối thoại của một hiệu trưởng trường đại học “quốc tế ” đắt đỏ nhất VN

Đối thoại của một hiệu trưởng trường đại học “quốc tế ” đắt đỏ nhất VN

Chúng tôi là trường ĐH phi lợi nhuận đầu tiên của VN thưa quý vị

Đây là một câu chuyện phúng dụ được tôi viết lại qua trải nghiệm thực tế của mình, không mang ý nghĩa phán xét hay định kiến với một chủ thể nào. Trước khi viết câu chuyện này, theo như thông tin tôi tìm hiểu được thì trường ĐH đắt đỏ nhất VN đang là RMIT với mức học phí cao nhất khoảng 230 triệu / năm. Nhưng sau câu chuyện này thì đã bị soán ngôi bởi trường ĐH QT F với mức học phí 46x.000.000 đ có lẻ.

 

– Hiệu trưởng ( HT ) : Chắc các bạn cũng đã biết, chất lượng giáo dục đại học ở VN ngày càng thấp. Theo diễn đàn kinh tế TG 2018 , VN chỉ xếp thứ 128/140 nước về tiêu chí kỹ năng của sinh viên khi tốt nghiệp, thấp hơn cả 2 nước bạn là Lào và Campuchia.

– Thái giám ( TG ) : Quả là một con số kinh ngạc. Là một người VN, là một người hoạt động giáo dục, chị có cảm thấy bị xúc phạm bởi con số ấy khôgn?

– HT : Tôi bị xúc phạm quá đi ấy chứ. Bởi vậy nên tôi và nhóm cộng sự đã quyết tâm thành lập nên trường đại học QT F này với mong muốn làm thay đổi chất lượng giáo dục VN. Xin được nói thêm về ngôi trường này. Đây là ngôi trường được đầu tư 100% vốn từ Mỹ, được thành lập bởi một dự án hợp tác giữa VN và Hoa Kỳ sau những nỗ lực không mệt mỏi của TT ‘ 3X ‘ và sau này là TT ‘ P vẹo ‘ đáng kính của chúng ta. Và thông báo tin vui với các bạn rằng , trường của chúng tôi là trường ĐH QT hoạt động ‘ phi lợi nhuận ’  đầu tiên tại VN.

– TG : Wow, quả là một điều rất đáng mừng cho đất nước ta thưa chị. Chị có thể tiết lộ cho chúng tôi biết ngôi trường này có điều gì đặc biệt không?

– HT : Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi phải nhắc tới hiện trạng GD ĐH của nước ta. Tất cả các trường ĐH ở VN , từ ngoại thương, bách khoa,… đều đào tạo ra một sinh viên chỉ biết làm nghề như một cỗ máy khô khan mà chẳng biết đóng góp gì vào các vấn đề lớn của đất nước. Các trường đó chỉ biết dậy làm nghề mà không dậy làm người được. Như vậy các bạn sinh viên của nước ta rất thiệt thòi so với bạn bè quốc tế. Các em sau khi ra trường bởi thiếu thốn kỹ năng nên là mất rất nhiều cơ hội việc làm tốt, đặc biệt trong thời đại các công ty đa quốc gia đang đầu tư nhiều hơn vào VN. Ở trường ĐH F của chúng tôi, chúng tôi sẽ đào tạo ra một con người hoàn thiện, một công dân toàn cầu.

– TG : Ôi, chị làm tôi tò mò quá, chị có thể nói rõ hơn được không?

– HT : Tất nhiên rồi. Trong bối cảnh các trường ĐH VN còn hạn chế như vậy, ĐH F VN đã bắt đầu áp dụng mô hình giáo dục có tên là ABC có nghĩa là “giáo dục khai phóng”. Đây là mô hình hoàn toàn mới tại VN , được khởi đầu từ những đại học hàng đầu TG như Harvard và Yale.

– TG : Wow, tôi rất vui khi VN lại có được một trường ĐH tầm cỡ như vậy. Xin được hỏi chị rõ hơn về khái niệm giáo dục khai phóng?

– HT : Àh, gdkp có nghĩa là sinh viên của chúng tôi sẽ không chỉ học công nghệ chuyên ngành, mà quan trọng nhất là học tri thức và kỹ năng toàn diện để phát triển con người. Trong 2 năm đầu đào tạo tại trường, các em sẽ được học những môn nền tảng để hiểu thêm về văn học, nghệ thuật, lịch sử, địa lý, con người, thế giới tự nhiên, biện luận, logic, máy tính, kỹ thuật,…sau 2 năm các em mới phải chọn chuyên ngành học cho mình. Như vậy các em sẽ có cơ hội để tìm hiểu về thế giới và con người nhiều hơn, sẽ đóng góp được các ý tưởng sáng tạo, ý kiến, quan điểm để xây dựng thế giới.

Nói thêm cho anh biết rằng chúng tôi có những buổi học các em đến lớp mà không biết hôm nay sẽ học gì??? Cho đến khi giáo viên đưa ra câu hỏi. Các em chỉ có khoảng 5, 10 phút để đưa ra câu trả lời. Tại sao chúng tôi lại chọn phương pháp dậy đó? bởi rằng trong cuộc sống thực tế ngoài XH kia, các em sẽ thường xuyên phải gặp các tình huống thực tế như vậy. Cuộc sống thực tế rất khác trong trường lớp. Hoặc các em đi làm, luôn có khả năng bị sếp gọi vào giao việc bất ngờ, chỉ trong vòng  10p, 20p, các em phải hoàn thành được công việc. Như vậy phương pháp này sẽ giúp các em ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống.

– TG : Wow, lần đầu tiên tôi được biết đến một phương pháp học tập tuyệt vời như vậy. Xin được hỏi chị là chi là pp gdkp này sẽ tạo nên những công dân tương lai xuất sắc ntn?

– HT : Nếu các em hoàn thiện hết chương trình gdkp của chúng tôi, tôi tin rằng sau khi ra trường các em sẽ trở thành những con người hoàn thiện, những công dân toàn cầu, sẽ có thể làm tốt mọi công việc, thíhc nghi với mọi môi trường công ty, luôn có khả năng làm mới mình và không bao giờ bị lỗi thời. Trước nay giáo dục VN luôn ngăn cấm khả năng phản biện và đưa ra quan điểm cá nhân của học sinh. Còn chương trình GD của chúng tôi sẽ giúp các em tự tin thể hiện quan điểm và chính kiến của mình, đóng góp ý tưởng xây dựng kiến tạo XH.

– Lâu la : Tôi xin được có ý kiến. Tôi đã tìm hiểu về gdkp của trường anh chị và thấy đây là một chương trình GD vô cùng đột phá. Thế hệ học sinh của gdkp sau này sẽ không chỉ là những người chỉ biết làm việc và sống đời nhàm chán, các em sẽ biết tìm thấy niềm vui trong nghệ thuật, khoa học, văn chương, lịch sử… sẽ có năng lực tham gia giải quyết các vấn đề lớn của toàn cầu.

– HT : Đúng vậy. Các em sinh viên của chúng tôi sẽ trở thành những con người vô cùng hoàn thiện, những công dân toàn cầu xuất sắc.

– TG : Xin được hỏi chị rằng một chưogn trình học tập ưu việt như vậy thì chi phí như thế nào?

– HT : Àh, xin được nói với anh rằng trường chúng tôi là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận. Chúng tôi chỉ thu học phí của các em là 46x.000.000 đ một năm cộng với khoảng 70.000.000 đ tiền phí ăn ở. Như vậy có thấm gì với chất lượng của trường chúng tôi. Bởi là mô hình phi lợi nhuận nên chúng tôi cam kết dù trường có kinh doanh lãi nhiều thế nào cũng sẽ không chia lợi nhuận cho cổ đông, mà sẽ dùng số tiền đó để tài trợ cho các em khoá sau.

– TG : Các anh chị đúng là những nhà hảo tâm tốt bụng. Chị có thể cho mọi người biết về tiêu chí để trở thành sinh viên của trường không?

– HT : Tiêu chí ấy àh, trường chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em nào có nguyện vọng đều có thể tham gia học. Chúng tôi biết nhiều em hiếu học nhưng gia đình khó khăn, nhiều em muốn học trường QT nhưng kém ngoại ngữ, nhiều em rất thông minh nhưng ngại giao tiếp, nhiều em dù kết quả học tập phổ thông không tốt nhưng vẫn có năng lực tiềm ẩn nào đó,… chúng tôi sẽ tổ chức thi tuyển nhiều vòng ( để giúp các em đỗ hết :))) ) và ai cũng có cơ hội vào học ( miễn bố mẹ các em nộp đủ học phí là được ).

– TG : Thật quá tuyệt vời cho một trường ĐH QT “phi lợi nhuận” đầu tiên của VN chúng ta. Xin cảm ơn chị về cuộc nói chuyện này.

– HT : Cảm ơn anh. Anh có con cháu gì cứ giới thiệu vào trường nhé, tôi sẽ tạo điều kiện tối đa để cháu nó thi đậu. Cười :)))

Trang chủ | Update: 28/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn