Trang chủ » 2021 » Tháng 6 » “HẠNH PHÚC LÀ HÀNH TRÌNH, KHÔNG PHẢI ĐÍCH ĐẾN”

“HẠNH PHÚC LÀ HÀNH TRÌNH, KHÔNG PHẢI ĐÍCH ĐẾN”

Hạnh phúc là sự hài lòng với những gì ta đang có ở hiện tại

Những thứ chúng ta ngày đêm mong muốn có được thường có giá rất đắt. Chúng ta thấy vui vì hi vọng sắp có được nó, vì cảm giác hồi hộp chờ đợi để có được nó, vì những nỗ lực của ta bỏ ra hàng ngày để có được nó. Đó là những niềm hạnh phúc rất thực tế, nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa, nó là một phần động lực nuôi sống phần tinh thần và cảm xúc của ta mỗi ngày.

Nhưng nếu một ngày tất cả những nỗ lực, những hi vọng, những chờ đợi đó của bạn đều không nhận lại được kết quả xứng đáng thì sao? Liệu bạn có chắc rằng sẽ không bị rơi vào trạng thái thất vọng và đau khổ? Ở đời càng hi vọng lắm càng thất vọng nhiều.

Vậy làm thế nào để không bị rơi vàng trạng thái này? Trong khi chúng ta đang có rất nhiều thứ ngày đêm mong muốn đạt được. Anh hùng giải phóng dân tộc Cuba, Che Guevarra có câu nói rất hay rằng “hạnh phúc là hành trình, không phải đích đến”. Trùng hợp thay, đây cũng chính là một trong những quan điểm của Đức Phật, của Lão Tử ở phương Đông.

Thành trì kiên cố không thể phá bỏ của niềm hạnh phúc thực sự chính là sự hài lòng với những thứ đang có ở hiện tại. Đó có thể là một hi vọng nhỏ bé, một nỗ lực nhỏ bé, một sự mong chờ nhỏ bé hay là bất cứ điều gì đi chăng nữa, miễn là nó thuộc về hiện tại. Mỗi giây phút qua đi là một hiện tại của ta, và ta hài lòng với nó. Còn tương lai ư, nó vô thường và khó đoán định, ta không nên gán cho nó một giá trị hi vọng nào để không bị thất vọng. Tương lai còn phụ thuộc rất nhiều vào ngoại cảnh, còn hiện tại chính là cảm xúc của ta trước thế giới.

Ví dụ, ta trồng một cái cây, lúc nó còn là hạt mầm, ta vui vì nó là hạt mầm, lúc nó là cây non, ta vui vì nó là cây non, lúc nó trưởng thành, ta vui vì thấy nó trưởng thành, lúc nó ra hoa kết trái, ta vui vì thấy nó ra hoa kết trái. Trong bất cứ một giai đoạn nào của quá trình này, cái cây nó không thể phát triển như ý ta mong muốn, ta cũng vui vì đó là sự vô thường của cuộc đời. Nó cũng đã cố gắng để giành lấy sự sống và ta cũng đã cố gắng hết sức để giúp nó được sống. Nhưng vì những lý do nằm ngoài khả năng của ta hay cả những điều trong khả năng của ta nhưng ta không biết tới thì ta cũng nên vui vẻ và hài lòng.

Để duy trì hạnh phúc, điều đầu tiên ta cần làm là hài lòng với những kết quả ở hiện tại, với những gì ta đang có ở hiện tại. Điều thứ hai ta cần làm là tinh tấn, nỗ lực học hỏi, sửa sai, hoàn thiện mình. Con người vốn là sơ tâm và vô mình, qua thời gian chúng ta có được những bài học để phá vỡ sự vô minh của mình để dần trở thành một con người hoàn thiện. Trên con đường ấy, ta phải luôn ghi nhớ câu thần chú “hạnh phúc là hành trình, không phải là đích đến”. Hạnh phúc là sự hài lòng với những gì ta đang có ở hiện tại.

 – GodMentor –

Trang chủ | Update: 20/06/2021

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn