Trang chủ » 2020 » Tháng 9 » Hoa đĩa ngày rằm

Hoa đĩa ngày rằm

Dấu ấn thời gian...

Hôm nay ngày rằm tháng 7, tôi tình cờ xem được một video của VTC1 về một nét văn hoá thật đẹp của người miền Bắc, “hoa đĩa ngày rằm”. Tôi lại nghĩ tới tuổi thơ của mình, những tháng ngày gắn liền với những bông hoa, những lá đinh lăng, những tàu lá chuối… 

Hồi nhỏ, trước mỗi ngày rằm, mồng một là tôi lại được làm những công việc quen thuộc…

Ra góc vườn hái hoa đỗ quyên màu xanh thẫm như màu mực thiên long trên giàn leo sát bờ tường. Phải nhẹ tay bởi hoa này cánh mỏng dễ nát. Ra ngõ bắc ghế hái hoa bồ công anh vàng tươi ẩn nấp trong những tán lá giàn treo trên đầu, trên những dây leo rủ xuống đong đưa. Hoa này dễ sống, có gần như quanh năm. Đến những luống hoa trong vườn cắt thêm hoa mẫu đơn, hoa cúc vạn thọ, cúc nhật, cẩm chướng, mào gà, hoa đầu ông sư… nở theo mùa. Thường là mùa xuân sẽ nhiều loại hoa hơn các mùa khác. Ra những gốc đinh lăng sần sùi bẻ lá, chỉ được bẻ những lá già thẫm màu ở dưới thân mà đã nhiều lần tôi lỡ tay bẻ luôn cả ngọn. Nhìn cây khá tội nhưng được cái là cây lành lắm, sớm mọc lại ngọn sau đó. Tiếp đến là ra vườn cắt tàu lá chuối xanh, mà ko đủ thì sang hàng xóm xin, về tước tàu lá thành những miếng hình chữ nhật như tờ giấy A4, xếp bằng.

Tất cả hoa, lá đều mang rửa sạch, chuẩn bị sẵn ra đó cho người lớn buổi tối ngồi xếp thành đĩa. Lá đinh lăng cấu vừa đủ, xếp khum khum như đĩa xôi, lấy những loại hoa có số lượng nhiều hơn xếp xung quanh làm chân, tiếp đến là xếp những bông hoa lớn, rồi xếp đến những bông hoa nhỏ xen kẽ sao cho kín hết lá đinh lăng. Kết quả là được một đĩa hoa nhiều màu sắc nhìn như bẩy sắc cầu vồng. Thú vị là mỗi đĩa hoa xếp xong đều có một vẻ đẹp riêng rất lạ mà ko đĩa nào giống đĩa nào. Cũng nhiều lần tôi thích thú thử xếp nhưng những thành phẩm của mình cứ xiêu vẹo hết cả, mà lại còn làm chậm nữa chứ. Khó nhất là công đoạn sau khi xếp xong, phải lấy những miếng lá chuối khác bó quanh như gói bánh chưng rồi dùng dây lạt mềm cuộn lại sao cho ngày hôm sau khi dở hoa ra vẫn không bị nát. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn tôi tưởng nên tôi lại quay ra làm những công việc hậu cần khác phụ giúp mọi người. Trong gia đình, tôi là người nhỏ nhất nên luôn được ưu tiên như vậy đấy.

Những ngày rằm, mồng một mà vào đúng ngày ko phải đi học, tôi được giao nhiệm vụ ở nhà trực chiến, chỉ cần nghe tin ở chợ báo về bán chạy quá hết hoa là tôi lại được lệnh cấp tốc cắt thêm hoa để viện trợ. Mới sau một đêm mà hoa mọc ra cũng được khối, những búp hoa nhỏ nhỏ xinh xinh mới nở nhìn rất tinh khôi. May là công việc của tôi chỉ dừng lại ở việc mang hoa ra chợ cho mẹ với chị bán chứ ko bị ép ngồi xuống bán, nếu ko thì giờ đã phải mang tiếng là trai bán hoa từ nhỏ rồi.
Hoa đĩa là một nét đẹp trong văn hoá của người miền Bắc trong những dịp ngày rằm, mồng một, chứa đựng lòng thành kính của con cháu gửi tới tiền nhân. Đối với riêng tôi, nét đẹp này đã là một phần tuổi thơ dữ dội trong tôi mà mãi về sau này cũng không thể nào quên được.

Trang chủ | Update: 03/09/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn