Trang chủ » 2019 » Tháng 10 » Khởi nghiệp lập nghiệp hay startup

Khởi nghiệp lập nghiệp hay startup

Hiểu nôm na theo nghĩa tiếng Việt

Khởi nghiệp hiểu nôm na theo nghĩa tiếng Việt là việc một người bắt đầu một nghề nghiệp, một sự nghiệp. Hiểu như vậy thì một người khi mới vào nghề, mới hành nghề với kỳ vọng nghề nghiệp của mình sau này sẽ trở thành một sự nghiệp hoành tráng, hiểm hách đều được coi là khởi nghiệp/lập nghiệp. Một ca sĩ bắt đầu đi diễn, một anh thợ cắt tóc mới mở cửa tiệm, một nhân viên văn phòng mới có việc, một bác sĩ mới hành nghề… Hiểu theo cách này khởi nghiệp có nét tương đồng với lập nghiệp, không bị bó buộc trong hàm ý là hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận đơn thuần.

Xét trong môi trường / lĩnh vực kinh doanh :

 • Lập nghiệp được hiểu là bắt đầu một hoạt động kinh doanh theo mô hình đã có sẵn, bán sản phẩm đã có sẵn, bán theo cách đã có sẵn. Có nghĩa là bê nguyên cái mô hình A của anh B về biến nó thành mô hình A’ của mình.
 • Còn khởi nghiệp là phải làm cái gì đó khác đi so với cái thiên hạ vẫn làm. Hoặc là tạo ra sản phẩm mới, hoặc là bán sản phẩm cũ với một cách thức mới. Như vậy khởi nghiệp khác lập nghiệp ở chỗ “sáng tạo”.
 • Có thuật ngữ khác “Tây” hơn khá tương đồng với ý hiểu này của từ khởi nghiệp, đó chính là “startup”. Startup sẽ nhấn mạnh hơn ở tính đột phá trong ý tưởng, phải tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới chưa từng có trên thị trường trước nay.

Vậy nên lựa chọn cái nào trong mấy cái trên?

 • Nếu bạn nghĩ đơn giản kinh doanh sinh lời theo cách an toàn, bán một cái gì đó sẵn có, theo cách có sẵn, với mô hình có sẵn như kiểu người ta mở quán cafe thì bạn cũng mở quán cafe, cùng sống vui sống khoẻ thì đó là lập nghiệp.
 • Nếu bạn có ý tưởng KD một cái gì đó mà mô hình không hoàn toàn mới cũng chẳng phải là giống y chang mô hình của người khác và tiềm ẩn yếu tố rủi ro thì đó gọi là khởi nghiệp.
 • Nếu hoạt động khởi nghiệp đó chứa nhiều yếu tố mới, lạ thì còn được gọi bằng một từ khác là  “entrepreneurkhởi sự kinh doanh”. VD : Bạn cũng muốn bán café nhưng mô hình của bạn sẽ có sự thay đổi về style là café thú cưng, mô hình này lạ nhưng là sự khác biệt bình thường trong rất nhiều sự khác biệt khác. Như vậy hiện nay những “entrepreneur” rất nhiều, và khả năng sống sót cũng khá cao.
 • Nếu bạn say sưa nghiên cứu tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới hoặc tạo ra cả một mô hình KD mới mà chưa có trên thị trường trước nay. Còn chưa chắc chắn là sp mới đó đưa ra ngoài TT có được KH đón nhận hay không. Và sản phẩm, mô hình của bạn có chứa yếu tố kỹ thuật cao, công nghệ mới… thì đó là “startup”.
Startup có yếu tố kỹ thuật cao và công nghệ mới

Đặc điểm của startup

– Startup là một mô hình KD chưa rõ ràng, hoạt động trong điều kiện môi trường KD không chắc chắn, rủi ro rất cao. Có thể CP còn chưa có các thể chế luật pháp cho lĩnh vực/mô hình KD này. Vd : Uber và Grab.

– Thời gian thường là 3 năm kể từ ngày khởi sự. Sau 3 năm hoặc là “tốt nghiệp” startup” , hoặc là die.

– Startup hiện nay phải chứa các yếu tố công nghệ mới, kỹ thuật mới. Vì vậy nên thuật ngữ này thường dùng cho các mô hình công nghệ nhiều hơn.

– Theo đuổi startup phải vô cùng nhiệt huyết và đam mê và phải biết chấp nhận thất bại. Vì vậy startup không thường là mô hình do tuổi trẻ gây dựng nên (dưới 30 tuổi)

– Sự “trưởng thành” của một startup không chỉ là lợi nhuận mà là sự tăng trưởng về quy mô, nhân sự, data KH, độ phủ TT…

– Những DN startup đốt tiền rất gớm, và thường chết do tăng trưởng quy mô quá nhanh hoặc startup nhầm thời điểm không nhận được sự tin dùng của KH nên phải stop.

Một số lời khuyên cho các bạn khi Startup :

 • Phải nghiên cứu kỹ thị trường trước / trong suốt quá trình phát triển sp. Đừng để sp rơi vào tình trạng có cũng được và không có cũng được đối với KH mục tiêu.
 • Dù là mô hình non trẻ và “tươi mới” nhưng vẫn phải kết hợp chặt chẽ với yếu tố kinh nghiệm của những người đi trước.
 • Do chứa các yếu tố kỹ thuật cao, công nghệ mới,… nên startup là hoạt động KD ngốn tiền rất ghê. Nếu ý tưởng của bạn chưa đủ chín tới để kêu gọi vốn. Dòng tiền của bạn chưa đủ mạnh thì khả năng die là rất cao.
 • Nếu chỉ là một sp theo kiểu “cũ người mới ta” thì không phải là một startup. VD như chế tạo được một cái máy bán nước tự động tại VN. Thứ mà ở những nước phát triển đã có từ những năm 1890. Vì vậy bạn đừng quá kỳ vọng sp của mình là số một, là đi đầu thời đại nếu chưa nghiên cứu kỹ TT.

Trang chủ | Update: 11/10/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn