Trang chủ » 2020 » Tháng 3 » Lời khuyên về việc đọc sách… những cái đừng

Lời khuyên về việc đọc sách… những cái đừng

Đọc sách như nhâm nhi một món ăn ngon, lỡ đọc phải cuốn sách dở hỏng hết cả mồm miệng

1. Đừng đọc quá ôm đồm… không phải cuốn sách nào được nói là hay cũng đáng đọc

Thời buổi này người viết sách thì nhiều mà sách chất lượng thì rất ít. Giờ để có được một cuốn sách cực kỳ dễ dàng, chỉ cần bỏ ra ít công sức và ít tiền, có thể là thuê người làm giúp, có thể là tự in, nên rất nhiều tác giả đua nhau ra sách. Một bộ không nhỏ những người viết sách chỉ nhằm mục đích lợi ích cá nhân như PR tên tuổi, buôn chữ kiếm tiền,… Vì vậy đọc giả phải thật thận trọng với việc đọc những cuốn sách mới ra hay sách của các tác giả không nổi tiếng, đặc biệt là tác giả VN, tại sao lại vậy? kiểu nó vậy? cứ thử đi rồi biết !!!

Vì vậy an toàn nhất là nên đọc những cuốn sách đã nổi tiếng được nhiều người công nhận, được tái bản nhiều lần, thống kê sơ sơ cũng được cả trăm đầu sách. Đọc sách như nhâm nhi một món ăn ngon, lỡ đọc phải cuốn sách dở như ăn phải một món dở tệ, hỏng hết cả mồm miệng đầu óc. Vậy nên bạn cứ đọc hết những cuốn sách hay sách kinh điển trước đi nhé, gặm hết cỏ ngon đi rồi hãng lăng xăng đi khám phá vùng đất mới.

Ngoài những cuốn sách phục vụ cho chuyên môn của bạn, nên đọc tiểu thuyết và tự truyện là hơn hết bởi bạn sẽ được tự mình trải nghiệm và rút ra những bài học cho riêng mình từ câu chuyện “kinh điển” của những người đi trước. Uống nước đầu nguồn sẽ luôn ngon hơn.

2. Đừng để tiêu đề sách hớp hồn

Khen thay những cuốn sách nội dung rất không ra gì nhưng chọn được cái tiêu đề rất là “ra gì”. Đa số những bạn còn ít trải nghiệm, đang ham hố kiến thức theo “kiểu đi tắt đón đầu”, chỉ mong “học được bí kíp” đều dễ vồ ngay lấy những cuốn sách kiểu như vậy.

VD một số cuốn sách với độ xàm rất cao : khéo ăn nói có được thiên hạ ; đọc vị bất kỳ ai ; tôi tài giỏi bạn cũng thế ; đánh thức con người phi thường trong bạn ; tuần làm việc 4 giờ, …

Rèn khéo ăn nói làm tôi liên tưởng ngay đến mấy kẻ lẻo mép, đủ kỹ năng chiêu trò, lúc nào cũng như ăn sống được người ta ngay vậy. Có được thiên hạ là ntn? chỉ làm vua mới có được thiên hạ thôi chứ còn ai khác nữa. Vậy thì có phải sách đó dậy lẻo mép sẽ được làm vua đúng ko? Tởm lắm. Tởm ngay từ cái tên. Nghe qua đã thấy sặc mùi đa cấp.

Rồi thì sách “đọc vị bất kỳ ai”. Nếu như kiến thức hạn hẹp, trải nghiệm ít ỏi, cứ đem cái mớ lý thuyết đó đi mà đọc vị người khác rồi xem người ta có bụp cho không? Rồi lại bảo tại số.

Tuần làm việc 4 giờ? Chắc cuốn này in thiếu số 0 sau số 4. Bởi với một người giỏi giang, ngày làm việc 10h đã gọi là hạnh phúc. Tuần mà làm việc 4h chắc chỉ nghề đứng đường, mà đứng đường thì cũng phải đứng đều mỗi tối vài tiếng, tuần sơ sơ cũng phải hơn chục tiếng.

3. Muốn kinh doanh làm giàu đừng đọc sách làm giàu

Rất nhiều người dù đã có tuổi vẫn nghĩ rằng “làm giầu không khó”, chỉ muốn sở hữu “bí kíp làm giàu” để đổi đời, để hốt tiền thiên hạ, để không làm mà vẫn giàu nên đã đi tìm những cuốn sách dậy làm giàu. Có nhiều người khác nghĩ rằng đọc sách làm giàu vẫn còn chậm nên tìm đến các khoá học dậy làm giàu, đặt hết kỳ vọng vào những “diễn giả làm giàu”, và kết quả thế nào chắc không nói thì ai cũng đã rõ…

Làm giàu lý thuyết cũng đơn giản, dễ học lắm. Vay 2 đô la mua một củ khoai bán kiếm lời, rồi mua 2 củ khoai bán lời, mua tiếp 3 củ khoai, rồi mua 4 củ khoai, rồi mở được cửa hàng bán khoai, rồi mở luôn siêu thị bán khoai, rồi mở một chuỗi siêu thị bán cả thế giới, rồi trở thành tỉ phú đô la. Nếu đọc sách mà giàu thì thiên hạ này giàu hết rồi, không đến lượt bạn đâu.

Nhớ rằng, đọc sách làm giàu chính là làm giàu cho những người viết sách, bạn muốn giúp họ giàu, bạn là người rất tốt bụng.

4. Đọc sách đừng trở thành mọt sách

Tôi thích đọc sách “vừa đủ” để không bị gọi là mọt sách. Trong mắt tôi hình ảnh mọt sách là một thằng học giỏi, ngoan ngoãn, hiền lành, dễ bảo, được lòng phụ huynh, được lòng thầy cô. Đặc điểm lớn nhất của mọt sách là đọc rất nhiều sách đến nỗi mụ mẫm đầu óc. Xã hội người ta làm ăn kinh tế ầm ầm, còn mọt sách thì cứ mãi ngáo ngơ và không thoát ra được những cái lý thuyết xuông trong sách vở. Tôi nghĩ đọc sách mà thành ra như vậy tốt nhất đừng nên đọc.

5. Đừng đọc những thể loại sách tự PR về mình

Từ nhỏ tôi đã rất dị ứng với kiểu người thích tự nói hay nói tốt về mình, tôi luôn tâm niệm một điều rằng “ở đời kẻ nào càng vô lý thì càng phải gào lên rằng mình có lý”. Lớn lên tôi hiểu đừng nhìn kẻ khác qua lời nói của chính họ.

Sách cũng vậy, có nhiều cuốn sách cứ lặp đi lặp lại cái thông điệp đây là cuốn sách hay nhất từ trước đến nay mà bạn từng đọc, đây là cuốn sách giúp bạn đổi đời, là sách super pro, là thế giới trước giờ chưa từng có,… Bạn thử nghĩ ca sĩ trước khi hát phải mất 30 phút để quảng cáo về bản thân rằng có người nói là giọng hát của tôi là giọng hát hay nhất mà họ từng nghe, có người đã rất biết ơn tôi về ý nghĩa của bài hát này, có người nói rằng họ thấy xúc động và bật khóc khi nghe tôi hát. Chỉ có một chữ cho thể loại sách này. Tởm.

Tóm lại là thời buổi này chọn được một cuốn sách hay để đọc không đơn giản, vậy nên các bạn nên tham khảo từ những người đi trước, tham khảo từ một số trang review sách uy tín, rồi nên đọc thử xem cuốn sách đó có lối viết thế nào… có phù hợp với mình không trước khi quyết định mua nhé. Mua được cuốn sách hay thì đó là tài sản, mua phải cuốn sách dở đó là tiêu sản, rồi vất lăn lộn, bỏ phí. Vậy nên mong các bạn hãy chọn lọc thật kỹ trước khi quyết định mua một cuốn sách để tránh lãng phí tiền và tránh làm tội những cuốn sách.

Trang chủ | Update: 23/03/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn