Trang chủ » 2018 » Tháng 7 » Lời thề Hippocrates

Lời thề Hippocrates

Ta sẽ luôn sống với Tôn Chỉ của mình vượt qua mọi nghịch cảnh

Lời tác giả: Mỗi nghề nghiệp, mỗi công việc chân chính chúng ta theo đuổi đều có sứ mệnh cao cả và có những chuẩn mực riêng mà mỗi người trong nghề cần tuân theo. Kẻ nào vi phạm sẽ tâm tính bất an, ắt sẽ phải trả giá. Người làm việc có “tôn chỉ”, làm trọn đạo lý của nghề là mang trên đầu chiếc mũ “SỨ MỆNH”, sẽ luôn vững tâm vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ để đạt được mục tiêu xuyên suốt. Đó như là “tính đạo” cho những người sống có đức tin vậy. Người như vậy thì sẽ luôn nhận được sự tôn sùng của xã hội.

 

Hippocrates là người Hy Lạp (khoảng năm 460 TCN), ông được xem là người sáng lập ra ngành Y Học hiện đại và là một trong những thầy thuốc vĩ đại nhất của nhân loại. Trên con đường hành nghề y của mình, Hippocrates luôn có niềm tin rằng bệnh tật có căn nguyên và sẽ tìm ra cách chữa trị. Ông bác bỏ việc bệnh tật đến từ các thế lực siêu nhiên, do con người có ý niệm xấu hoặc báng bổ thần thánh.

Bằng tâm đức và tài năng của một thầy thuốc chân chính, ông đã viết nên những lời răn cho chính mình, để coi đó mà tuân theo, mà không phạm giới. Cho đến ngày nay, những lời răn của ông đã được coi như là một lời thề của ngành Y Học toàn thế giới và được gọi là “Lời thề Hippocrates”, về sau người ta cũng dùng thuật ngữ “lời thề Hippocrates” với ý nghĩa xã hội rộng mở hơn đến nhiều giới nghề khác.

“…Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Esculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật cắt sỏi mà dành công việc đó cho những người chuyên.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại. “

Những lời thề trên hoàn toàn không hề phô trương hoa mỹ mà vô cùng thực tế. Đó là những luật lệ giới nghiêm mà một con người làm nghề chân chính cần đặt ra để không phạm giới, không vi phạm ắt không phải chịu hậu quả, ắt sẽ được sống an yên trong đời. Ấy vậy mà nhiều người chúng ta dù đã / đang làm những công việc quan trọng cũng không hề có nổi lấy một LỜI CAM KẾT với chính mình. Tất cả phó mặc cho sự xoay chuyển của dòng đời, sự thay đổi của lòng người mà tuỳ cơ ứng biến theo, rồi lại đổ tại sự mưu sinh khó khăn nên đã không giữ được mình, nên bị tha hoá, biến chất, và họ sống bằng lòng với chính họ như vậy. Sống như vậy hoạ chăng thì được là người bình thường.

Người sống với lời thề của nghề nghiệp mình, với TÔN CHỈ vượt lên trên mọi nghịch cảnh, cám dỗ vẫn luôn giữ được “Chính Đạo”, luôn chỉ làm điều có ích cho cộng đồng, cho xã hội thì thực sự đã là Quý Nhân trong đời – bởi “Chính Đạo” sẽ nhận được sự tôn sùng của những kẻ còn đang loay hoay đi tìm cuộc đời lương thiện…

Trang chủ | Update: 10/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn