Trang chủ » 2018 » Tháng 10 » Marketing 4P 7P – Chiến lược Marketing cho các DN start-up

Marketing 4P 7P – Chiến lược Marketing cho các DN start-up

I. Marketing Mix – Marketing 4P

Marketing Mix còn được biết đến là Marketing 4P là mô hình Marketing cơ bản nhất do cha đẻ của Marketing hiện đại Philip Kotler tạo ra. 4 thành phần chính trong Marketing 4P bao gồm : 

1. Product : Sản phẩm 

– Trong thế kỷ XXI với sự đa dạng hoá của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường, Product chính là bán cái khách hàng “muốn” + lợi thế cạnh chứ không phải bán cái khách hàng “cần”. Vì vậy doanh nghiệp sẽ phải nghiên cứu kỹ đặc điểm của khách hàng mục tiêu, xác định được cái khách hàng mong muốn. Doanh nghiệp đi đầu luôn biết khách hàng của mình muốn gì và đưa ra sản phẩm phù hợp. Đôi khi cái mong muốn của KH chưa cụ thể hoá bằng một sản phẩm, dịch vụ sẵn có trên thị trường, doanh nghiệp tiên phong sẽ nghiên cứu ra những sản phẩm dịch vụ mới và dẫn dắt hành vi tiêu dùng của KH. 

– Một sản phẩm tốt phải đáp ứng được tối thiểu các nhu cầu : Hữu dụng + Ưu trội + Chứa đựng yếu tố văn hoá + Có yếu tố văn minh / công nghệ.

– Giai đoạn thâm nhâp : Thời gian cho một sản phẩm / dịch vụ mới là 2 năm, trong khoảng thời gian này, KH sẽ dần làm quen với sản phẩm, định vị đặc tính, phân khúc của sản phẩm, cân nhắc tính ưu trội của sản phẩm. Giai đoạn này, DN cần chú trọng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, chuẩn bị cho các chiến lược tiếp theo về mở rộng kênh phân phối và xúc tiến bán hàng.

2. Price : Giá

– Ngày nay việc định giá sản phẩm cũng sẽ quyết định quan trọng đến việc tồn tại và phát triển của sản phẩm. Trong chiến lược giá cần lưu ý rằng : mức giá phải luôn bằng hoặc thấp hơn chất lượng sản phẩm.

– Trong giai đoạn thâm nhập, DN có thể định giá sản phẩm theo 1 trong 2 ô sau : 

Chất lượng cao  – Giá trung bình

Chất lượng trung bình – Giá thấp

– Một số lưu ý : Giá luôn phải điều chỉnh theo vòng đời sản phẩm, DN không được phép tự ý hạ giá sản phẩm, việc hạ giá hãy để thị trường quyết định. DN hãy tử tế và trung thành với KH của mình, tuyệt đối không được tự ý, đột xuất tăng giá bán sản phẩm, việc tăng giá nếu có sẽ do các yếu tố từ bên ngoài thị trường quyết định. Năng lực của DN cũng như lợi thế cạnh tranh lớn nhất chính là giảm giá thành.

3. Place : Kênh phân phối

– DN chỉ tập trung vào mở rộng kênh phân phối khi đã có sản phẩm tốt và chiến lược giá phù hợp, sản phẩm được thị trường đánh giá cao và doanh thu tăng trưởng liên tục trong giai đoạn nhất định, Đối với các DN mới, việc này nên bắt đầu sau tối thiểu 2 năm đầu.

4. Promotion : Xúc tiến

– Doanh nghiệp cần lựa chọn các phương án quảng cáo, PR phù hợp với đặc điểm sản phẩm và khách hàng.

– Phải luôn chú trọng đến yếu tố “văn hoá – văn minh”

– Cần đa dạng hoá các kênh quảng cáo nhưng phải luôn kiểm soát được chất lượng của truyền thông.

– PR luôn chất lượng hơn quảng cáo.

II. Marketing 7P

Ngoài 4 yếu tố cốt lõi, căn bản trong Marketing Mix – 4P, Marketing hiện nay đã bổ sung thêm 3 yếu tố khác, hình thành nên Marketing 7P

5. People : Yếu tố con người 

– Trong thời đại vô cùng đa dạng về số lượng, mẫu mã sản phẩm dịch vụ ngày nay, việc mua của KH đã không còn là “mua cái gì?” mà là “mua của ai?”. Vấn đề con người, văn hoá bán hàng, dịch vụ được đánh giá là quan trọng hơn hết. Vì vậy, DN cần chú trọng vào đội ngũ bán hàng, đây chính là những đại sứ thương hiệu trước KH. DN cũng nên tập trung vào yếu tố con người tạo ra sản phẩm, con người trong bộ máy nhân sự, đặc biệt là các vị trí chủ chốt (KEY PERSON). Khoa học công nghệ càng phát triển, chất lượng của con người càng quan trọng hơn bao giờ hết.

6. Process : Quy trình

– Trong bán hàng hiện đại, thời gian là vô cùng quan trọng, một quy trình bán hàng đầy đủ được tối ưu hoá, hướng tới KH, tích hợp yếu tố công nghệ sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh to lớn cho DN.

7. Physical Evidence

– “Mua cái gì” đã không còn là vấn đề quan trọng đối với KH, vấn đề là “mua của ai?”. Để khẳng định thương hiệu sản phẩm, khẳng định lợi thế cạnh tranh, khẳng định uy tín của sản phẩm đối với các sản phẩm cùng loại, DN phải xây dựng được “văn hoá” cho sản phẩm của mình. Từ những văn bằng sáng chế, chứng nhận chất lượng thương hiệu, chứng nhận sự công  nhận của thị trường, khách hàng, chứng nhận sự đóng góp cho xã hội,…tất cả đều tạo nên văn hoá cho sản phẩm, củng cố lòng tin của KH vào sản phẩm.

Trang chủ | Update: 08/12/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn