Trang chủ » 2018 » Tháng 11 » Một phương pháp nhỏ trong quản lý thời gian

Một phương pháp nhỏ trong quản lý thời gian

Khi con người nhận ra thời gian là hữu hạn là khi họ đã không còn nhiều thời gian

Quy tắc 40 / 30 / 20 / 10 trong quản lý thời gian

Dẫn nhập:

– Dù người giàu hay người nghèo, dù tỉ phú hay bần hàn, dù tổng thống hay một kẻ thất nghiệp, ai cũng đều được tạo hoá ban cho món quà thời gian sống hữu hạn 24h một ngày, việc sử dụng thời gian như thế nào sẽ nói lên bạn là ai?

– Với những thứ là hữu hạn như thời gian, sức khoẻ, tiền bạc,…thì “chi phí cơ hội” là vô cùng quan trọng, cùng một nguồn lực hữu hạn, chúng ta quyết định lựa chọn cái gì / dùng vào việc gì / sẽ dẫn đến kết quả chúng ta được gì? Và suy cho cùng sự khôn ngoan và trình độ của con người nằm ở “Sự lựa chọn”.

– Một người trưởng thành hơn khi nhận thấy rõ hơn rằng tài sản cuộc sống của họ không gì ngoài thời gian, không gì quý hơn thời gian sống, “tài sản của con người chính là từng khoảnh khắc chúng ta tồn tại trên thế giới này”, nó như một chiếc đồng hồ cát vậy. Và người trưởng thành phải nghĩ đến chuyện sống như thế nào? Nghĩa là sử dụng thời gian như thế nào để xứng đáng, để tối ưu, để hiệu quả nhất? Và khi đó thời gian phải được phân bổ một cách khoa học.

Cơ sở :

– Dựa trên nguyên tắc 80 / 20, có thể phát triển một ý như sau : 80% hiệu quả của một ngày sống và làm việc đến từ 20% thời gian trong ngày đó, tương đương với 4h48’ (khoảng nửa ngày làm việc).

– Về mặt số học 1, 2, 3, 4 là những con số tự nhiên tạo nên tất cả những con số khác, 1 + 2 + 3 + 4 = 10, là sự làm tròn cơ bản của một bản thể ,tương đương 100%.

– Diễn tiến mức độ gia tăng của một sự vật hiện tượng có thể được xác định trong 4 cấp độ căn bản : 1: Thấp, yếu ; 2: Trung bình ; 3: Khá, nhiều, quan trọng, ; 4: Rất nhiều, xuất sắc, rất quan trọng. VD : Hệ số 4 trong học tín chỉ đại học.

Quy tắc :

– Hãy thử áp dụng quy tắc 4 / 3 / 2 / 1 vào việc quản lý thời gian : Tổng thời gian trong 1 ngày của mỗi người là : 24h => nhân với hệ số 4 / 3 / 2 / 1 tương đương với 40% , 30% , 20% , 10% trong bản thể 100% ta được :

40% = 9,6h : Là khoảng thời gian lớn nhất => sử dụng vào công việc, lao động tạo ra của cải vật chất và giá trị xã hội.

30% = 7,2h : Sử dụng vào việc ngủ, tái tạo thể lực và sinh lực hoàn nguyên cho bản thân.

20% = 4,8h : Sử dụng để duy trì và phát triển các mối quan hệ quan trọng : bố mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè thân hữu, khoảng thời gian này có thể là buổi sáng và buổi tối trong một ngày.

10% = 2,4h : Sử dụng vào việc chăm lo cho đời sống tinh thần, đam mê, niềm sống: đọc một cuốn sách hay về tinh thần, học cách chơi một loại nhạc cụ, nghe những bản nhạc thư giãn, ngồi thiền,…

Để sử dụng thời gian hữu ích đã khó, để cân bằng được cuộc sống lại càng khó. Trên đây là một phương pháp phân bổ thời gian chúng ta có thể tham khảo. Hãy thử đặt câu hỏi rằng “những nguyên thủ quốc gia, những tỉ phú họ sử dụng thời gian trong ngày như thế nào nhỉ?”

Trang chủ | Update: 20/11/2018

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn