Trang chủ » 2019 » Tháng 8 » Một số thống kê kinh tế tổng quan

Một số thống kê kinh tế tổng quan

Tại sao Việt Nam giàu tại nguyên mà lại nghèo đến như vậy?

» Thống kê tỉnh thành 
( 10 tỉnh thành có dân số lớn nhất cả nước )

- HCM là tỉnh thành đứng đầu cả nước với dân số thống kê khoảng hơn 9 triệu người và dân số ước lượng (cộng với dân số trôi nổi) tổng khoảng 12 triệu người, với diện tích khoảng 2.000 km2

– Hà Nội là tỉnh thành đứng thứ 2 về dân số với thống kê khoảng 7.5 triệu người, dân số ước lượng khoảng 9 triệu người, với diện tích mới (sau khi sát nhập Hà Tây và một phần tỉnh Hoà Bình) khoảng 3.3 ngàn km2. Như vậy về diện tích Hà Nội gấp khoảng 1.5 lần HCM, tuy nhiên dân số chỉ bằng khoảng 3/4, cho nên có thể thấy rằng sống ở HN dễ thở và bớt kẹt xe hơn HCM.

– Đà Nẵng và Cần Thơ tuy là 2 thành phố trực thuộc trung ương nhưng lại có dân số thấp hơn 1.9 triệu dân, nằm ngoài top 10, thấp hơn cả Thanh Hoá, Nghệ An, Đăk Lăk.

– Hải Phòng là thành phố cấp I nhưng diện tích chỉ khoảng 1.5 triệu km2 (bằng 2/3 diện tích HCM) và dân số khoảng 2 triệu người trên thống kê và 3 triệu (thực tế), bằng 1/4 dân số HCM

 

» Thống kê Quốc Gia
Thống kê quốc gia
Thống kê quốc gia

– Việt Nam có diện tích gấp 3 lần Hàn Quốc, dân số gần gấp đôi nhưng GDP Hàn Quốc gấp khoảng 12 lần VN

– Nhật Bản có diện tích bằng Việt Nam, dân số lớn lớn hơn khoảng 30 triệu người, nhưng GDP gấp khoảng 14 lần VN

– Nên nhớ rằng, NB, HQ, VN đã từng cùng là những quốc gia phong kiến, vào những năm giữa thập niên trước, kinh tế NB và HQ không hơn VN là mấy. HQ là quốc gia mới được tách ra từ Triều Tiên và Nhật Bản là quốc gia phải thường xuyên chịu thiên tai sóng thần, động đất. Cả 2 quốc gia này đều nghèo về tài nguyên đất trồng trọt và khoáng sản.

– Singapore có diện tích khoảng 700 km2, chưa bằng 1/2 diện tích tỉnh Hải Phòng và bằng 1/3 diện tích HCM, với dân số khoảng 6 triệu người, bằng 1/2 dân số HCM, tuy nhiên GDP của Singapore gấp tới hơn 35 lần GDP của VN. Singapore là quốc gia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, đa ngôn ngữ và đa văn hoá, tôn giáo, thành lập rất muộn (1965)

– Israel là quốc gia Do Thái giáo với diện tích chỉ bằng 1/16 Việt Nam, dân số chỉ bằng 3/4 dân số TP HCM và là một quốc gia vô cùng thiếu thốn về tài nguyên đất canh tác và nước ngọt, tuy nhiên GDP của Israel lại gấp tới 16 lần GDP của Việt Nam.

 

Trăn trở : Việt Nam là quốc gia có diện tích và dân số ở mức khá, với rất nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên để phát triển kinh tế như tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản, bờ biển dài, rừng vàng, biển bạc,… vậy tại sao kinh tế VN lại nghèo hơn quá nhiều so với các quốc gia Châu Á khác như vậy?

Trang chủ | Update: 02/08/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Một số thống kê kinh tế tổng quan

Chia sẻ của bạn

%d bloggers like this: