Trang chủ » 2021 » Tháng 6 » MỘT THẾ HỆ DIỄN GIẢ NGÁO NGƠ (2)

MỘT THẾ HỆ DIỄN GIẢ NGÁO NGƠ (2)

Những " kịch sĩ " tiến hoá ngược...

Nhìn diễn giả ngày nay giống như những diễn viên hài với gương mặt hớn hở. Nhìn sang những doanh nhân luôn điềm đạm, từ tốn, khiến người đối diện phải nể phục ngay từ phong thái, mới thấy, diễn giả làm sao có thể hiểu được thế nào là “sự trầm tĩnh tạo nên vẻ uy nghi”.

 

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm và thiếu tự tin trong giao tiếp xã hội. Các bạn bị làm cho ngộ nhận rằng bản thân bị thiếu những thứ “kỹ năng mềm”, vậy là bắt đầu hành trình tìm đến học các diễn giả và đọc sách self-help.

Nghe theo lời dẫn dụ của các diễn giả, các bạn cứ mải mê cài đặt cho mình thật nhiều những cái “APP kỹ năng”, nào là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản trị cuộc đời,… trong khi vẫn xài cái HỆ ĐIỀU HÀNH tư duy, nhận thức cũ kỹ, lỗi thời, chậm chạp. Giống như năm 2021 bạn vẫn xài Iphone 4 và chỉ chăm chăm đi cài những cái APP rác mà coi rằng như vậy là đã nâng cấp, đã hiện đại.

Điều này dễ hiểu, bởi ở một xã hội dân trí còn thấp, bủa vây xunh quanh các bạn trẻ là vô số “diễn giả nổ” chỉ chăm chăm bán cho các bạn những cái APP “kỹ năng” lỗi thời, thì việc bạn vớ nhầm phải một vài cái khi còn trẻ tuổi, còn non nớt là điều khó tránh khỏi.

Những chương trình giật tít khắp nơi: ‘tìm lại chính mình, ‘đánh thức tiềm năng’, ‘bí mật giàu có và hạnh phúc, ‘sức mạnh tiềm thức’… nghe có vẻ hấp dẫn, thật sôi động với đầy mùi “đa cấp”. Rồi có diễn giả còn dạy người học cả cách đi thăng bằng, tung hứng, chạy trên than hồng, đó là dạy làm xiếc chứ không phải làm người.

Để rồi bạn trở thành một tín đồ trong cái trò chơi bầy cừu nơi hội trường chen chúc. Những đám đông rất trẻ khoẻ tụ họp trong những phòng lớn sang ảo của khách sạn bốn, năm sao, cùng khua chân múa tay, kích thích nhau bằng sự hò hét trong tiếng nhạc sôi động. Những gương mặt ngờ nghệch không ngừng nhảy múa, cười nói rồi lại quay ra… khóc. Thật không thể nực cười hơn.

Ở trên sân khấu là một diễn giả trong bộ đồ hết sức bóng bẩy, xuất hiện trong sự tung hô của rất nhiều quân xanh, quân đỏ. Nhìn qua, họ không phải là doanh nhân, không phải trí thức, cũng chẳng phải nghệ sĩ, họ là một cái thứ gì rất khó hiểu. Có thể gọi họ là những kịch sĩ. Đặc điểm chung của những người này là gương mặt rất gian manh, nhưng lại có một sức hút khó lường cho những ai còn ngờ nghệch. Trên sân khấu, họ cố gắng diễn trò để đánh vào cảm xúc của đám đông mộng mị phía dưới, giống như hình ảnh đàn thiêu thân rủ nhau lao đầu vào lửa ám.

Có câu rằng “cho bạc cho vàng không ai trỏ đàng đi buôn”. Vậy mà những kẻ tự xưng diễn giả luôn kêu gọi mọi người hãy làm theo kinh nghiệm của họ để giàu có, để hạnh phúc, để đổi đời… Và đài truyền hình VTV, VTC đã đưa tin rất nhiều, hầu dết những diễn giả thời buổi này đều đã chuyển từ truyền động lực sang dạy làm giàu, dẫn dụ học viên tham gia đa cấp, forex, tiền ảo, đầu tư tài chính 4.0… Và nơi hội trường hàng trăm con người đang hò hét kia chính là nơi khởi đầu cho rất nhiều cuộc đời sa ngã phía trước.

 
GodMetor. Trùm Cố Vấn

Trang chủ | Update: 15/06/2021

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn