Trang chủ » 2019 » Tháng 8 » Một vài suy nghĩ về khởi nghiệp

Một vài suy nghĩ về khởi nghiệp

Hàn gắn thành công từ những mảnh ghép mang tên thất bại

Khởi nghiệp không đơn thuần chỉ là làm tốt một công việc, khéo dùng kỹ năng hay khéo ăn nói. Khởi nghiệp càng không phải là công việc chỉ cần làm bởi lòng tốt hay một giá trị văn hoá nào đó. Khởi nghiệp phải là giải được một bài toán kinh doanh cụ thể của hiện tại và tương lai, đem lại giá trị cho xã hội. Bởi vậy khởi nghiệp là một “thử thách” không dành cho những người tầm thường.

 

Dưới đây là một số suy nghĩ của tôi về khởi nghiệp sau khi xem chương trỉnh Shark Tank Việt phần 3, tập 2 :

 

– Duy tình cảm tính và khổ nhục kế có thể đạt được lợi ích nhỏ nhất thời, nhưng để đi xa và đi bền vững, duy tình cầm chắc thất bại. Không có bất cứ một ai duy tình mà thành công lớn và bền vững. Nếu có cảm xúc, nó phải luôn đi trên đôi chân của lý trí.

 

– Nước mắt phụ nữ không phải là cách để xử lý việc Đại Sự. Nếu dùng nước mắt để giải quyết công việc, chắc chắn vì những điều rất cá nhân hoặc những mục đích không mấy tốt đẹp.

 

– Dù kinh doanh gì cũng phải luôn tôn trọng Văn Hoá và Lịch Sử của một Đất Nước, một Dân Tộc, một Vùng Miền. Vượt ra ngoài chuẩn mực Văn Hoá sẽ trở thành biến thái nhân sinh.

 

– Hãy rèn mình trở thành Người Trưởng Thành trước rồi hãy nói tới những chuyện lớn lao. Không ai muốn bàn chuyện Đại Sự với những “đứa trẻ” chưa hiểu được nguyên tắc ứng xử.

 

– Phải làm tốt chuyện nhỏ mới có thể nói tới chuyện lớn, phải thành công tại địa phương rồi mới nói chuyện toàn cầu. Khi chưa có quá trình tích luỹ đủ về Lượng thì đừng mong được đánh giá cao về Chất.

 

– Khi chưa có mô hình kinh doanh hoạt động ổn định và có doanh thu, lợi nhuận thì không thể nói tới chuyện gọi vốn từ bên ngoài mà chỉ là Vay Tiền từ những người đồng cảm, muốn giúp đỡ.

 

– Kinh doanh khác buôn bán. Ai cũng có thể buôn bán sinh lời nhưng kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp cần phải có kiến thức, học thuật đầy đủ. Người mang chuyên môn nghề vào kinh doanh sẽ rất dễ trở thành ngớ ngẩn.

Trang chủ | Update: 02/08/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn