Trang chủ » 2019 » Tháng 10 » Nghĩ về doanh nhân nhân ngày doanh nhân VN 13/10/2019

Nghĩ về doanh nhân nhân ngày doanh nhân VN 13/10/2019

Theo đuổi vinh quang phải chấo nhận máu và nước mắt

XH được vận hành bởi thể chế và sự tham gia của mọi công dân, nhưng XH phát triển hay lụn bại là ở tinh hoa của ba giới trụ cột đó là : giới Chính Khách, giới Trí Thức và giới Doanh Nhân. Nhân ngày tôn vinh giới doanh nhân (13/10) tôi có chút thời gian ít ỏi nghĩ về những sự khổ của doanh nhân trên con đường lập nghiệp.

 

Bao nhiêu ngày đêm trong bóng tối mới có ngày được ra ánh sáng…
Bao nhiêu kẻ hi sinh để có được một người đứng trên bục vinh quang…

 

Trong cái thế chân vạc của những giới kiến tạo XH, khó có thể nói được vai trò AI hơn AI. Bởi mỗi giới đều nắm giữ những quyền năng và trọng trách lớn lao của riêng mình.

Nếu như kiến tạo XH là một GAME ( trò chơi ) thì :

Giới chính khách là người tạo ra cuộc chơi, lựa chọn cách chơi và thiết lập luật chơi. Dù họ có dở thế nào về cả năng lực lẫn phẩm chất đạo đức thì vẫn luôn là Vua trong ‘ lãnh thổ’ của họ  ( lãnh thổ về địa lý , lĩnh vực , ngành nghề… ). AI thế nào cũng đều rõ nhưng AI dám lên tiếng , ai dám làm trái. Chẳng vậy mà xưa nay luôn có luật bất thành văn rằng ‘ nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, buốn trí tuệ, năm bằng cấp gì thì mặc kệ ‘. Ai va rồi sẽ thấm, dù có là Ai nếu không phải là Quan thì là Dân, chẳng hề sai khác. Nên trong một XH, Quan thanh liêm, quan giỏi giang thì Dân được nhờ lắm. Mà lỡ quan tham , quan hèn, quan đểu… thì ôi thôi, dân lại thành dân đen. Quan làm sai thì dân phải chịu.

Giới Trí Thức xưa nay vẫn được coi là ‘ Giới Tinh Hoa của XH ‘. Nhìn sang cường quốc như Mỹ mới thấy điều này thấm biết bao. Cả trăm ngàn bằng sáng chế KH, cả trăm giải Nobel, cả chục tỉ đô mỗi năm của CP đầu tư cho nghiên cứu khoa học, cả chục trường ĐH trong danh sách những trường ĐH tinh hoa của TG. Nhìn sang những đất nước như Israel, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… mới thấy một đất nước phát triển KT phải luôn lấy nền móng là sự phát triển về trình độ cao của lao động và KH-KT. Nếu một đất nước có giới tinh hoa làm việc thực, sáng tạo thực, cống hiến thực và có công trình thực thì giới doanh nhân sẽ được nhờ nhiều lắm. Thử nghĩ về tinh hoa của đất nước ta… ôi thôi lại dấy lên những suy nghĩ tiêu cực. Tại vì sao một đất nước ngàn năm văn hiến mà cứ mãi mang theo các mác “dân trí thấp” vậy hả các ngài, các vị Trí Thức?!!!

Nghĩ về vai trò, cơ hội của giới Doanh Nhân, với những gì đã làm được cho nền KT đất nước, giới DN hiện nay đã khẳng định được vai trò ‘ Trụ Cột ‘ của mình. Người Mỹ có câu rằng ‘ sản phẩm của họ tới đâu , biên giới đất nước của họ tới đó ‘. Trong thời đại KT mở và KT phẳng toàn cầu này, mọi thứ sức mạnh đều được đo bằng KT, đến chiến tranh còn là chiến tranh thương mại thì nhiều lắm những trông mong đổ dồn về phía các DN.

Theo đuổi vinh quang phải chấo nhận máu và nước mắt

Vậy mà….

CP còn thiếu rất nhiều sự quan tâm tới các doanh nghiệp non trẻ. Các DN ban đầu hình thành khác gì đứa con rơi , con vãi , con ghẻ, CP nào biết… nào có động viên khuyến khích hỗ trợ gì, chưa kể còn bị những nhiễu bởi những ‘ chính khách măng non ‘ tham nhũng vặt… Hiện nay nhiều lắm những DN Startup đứng ‘ ngoài vòng pháp luật ‘ , tự sinh tự diệt. Tội lắm thay.

Bao tâm huyết, bao nỗ lực của DN muốn kiến tạo XH, nhưng chưa kịp thành hình đã vội chết yểu, bao Nhân Kiệt muốn một lần sống có giá trị, sống được phụng sự lại rơi vào vòng khánh kiệt và khốn cùng…… những lúc như vậy XH ở đâu? CP ở đâu? Tinh hoa ở đâu?

Trong ngày hôm nay bao doanh nghiệp và DN được tổ chức này nọ vinh danh hoành tráng lắm, thì cũng có bao DN đang chật vật sinh tồn qua ngày. Và biết đâu ngày mai trong những DN đang đơn độc, chật vật ngày hôm nay sẽ có những DN vươn mình khỏi bùn đất đứng dậy thành người khổng lồ. Lúc đó chắc họ cũng không cần lắm những cái huân chương, bằng khen của những kẻ sẵn tâm thế đúc tượng vàng, vẽ giấy đỏ, hớn hở ra mặt anh em.

Trong một ĐN mà C.K và T.T còn yếu thì DN sẽ phải vất vả hơn rất nhiều. Không những bởi sứ mệnh kiến tạo XH thiêng lương mà còn bởi sức nặng gánh team từ những đồng đội kém tắm.

Có một điều khẳng định rằng “ Con đường khởi nghiệp và trở thành DN không phải là công việc dành cho những người tầm thường ”. Nếu đã muốn theo đuổi vinh quang và sứ mệnh, phải chấp nhận con đường đầy máu và nước mắt. 

Trang chủ | Update: 14/10/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn