Trang chủ » 2020 » Tháng 5 » Những câu hỏi cuộc đời

Những câu hỏi cuộc đời

Sự chuẩn bị cho hành trình cuộc sống kỳ thú

Khi còn nhỏ, đứa trẻ luôn hào hứng ước mơ đủ điều với những lời khuyến khích của người lớn “hãy hỏi giỏi để sau này có thể thực hiện ước mơ của mình. Bay cao, bay xa, làm những điều mà mình muốn, sống cuộc đời mà mình muốn“. Đến khi trưởng thành, có bao  nhiêu đứa trẻ ngày ấy thực sự được sống cuộc đời như mình mong muốn?

Phải chăng là người lớn đã không nói rõ sự thật về cuộc đời cho những đứa trẻ, hay tại cuộc đời bản chất nó khó lường hơn cả sự cố gắng của những đứa trẻ cho những nỗ lực xây dựng ước mơ của mình. Ước mơ nhỏ, cuộc đời vẫn có cách để đập bỏ và huỷ hoại nó, ước mơ càng lớn, cuộc đời càng dễ dàng vồn vã, giễu cợt, trêu ghẹo cho đến khi đứa trẻ ngày nào cảm thấy mệt mỏi đến mức phải đầu hàng.

Cuộc đời đầy rẫy bất lường như vậy, thì lối đi nào cho người trẻ hiện thực ước mơ đây? Cái hiện thực mỗi một người trưởng thành phải cắt gọt bản thân sao cho vừa khít với những cái hộp của số phận không chỉ làm người “trưởng thành” cảm thấy ngột ngạt mà còn làm cho kẻ chứng kiến thấy thương cảm không nên lời. “Mình muốn giúp một ai đó nhưng bản thân mình cũng còn đang phải loay hoay cắt gọt cho vừa với cái hộp cuộc sống của chính mình“.

Và thật khó để trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác nếu như chưa thực sự hiểu chính bản thân mình. Ở một xã hội dân trí còn thấp, luôn đầy rẫy những cạm bẫy đến từ kẻ là “thầy”, là “chuyên gia”, là “nhà này nhà nọ”, vẽ ra đủ thứ hoành tráng nhưng cuối cùng là nuôi béo cho nó, biến một nhóm người dại dột trở thành một “bầy cừu” không hơn không kém.

Người có trí tuệ, hãy tự là THẦY của chính mình !!!

 1. Điều gì làm bạn thấy vui vẻ ở hiện tại?
 2. Bạn cần làm thêm điều gì thiết thực để cs của bạn có ý nghĩa hơn?
 3. Điều gì đang đi đúng hướng trong cuộc đời bạn?
 4. Kể ra một vài thành công nho nhỏ của bạn.
 5. Điều gì đang làm phiền lòng bạn? Tại sao?
 6. Điều gì khiến cho bạn cảm thấy cuộc đời này đáng sống?
 7. Nỗi đau của bạn bắt nguồn từ đâu? Bạn cần làm thế nào để xoa dịu nỗi đau đó?
 8. Điều gì thực sự có ý nghĩa với bạn nhưng sợ chưa dám làm?
 9. Điều gì thiết thực bạn có thể làm mỗi ngày để giúp bản thân tốt hơn?
 10. Bạn muốn xã hội biết đến mình là một người như thế nào? Sắp tới và khi đã ngoài 50 tuổi?
 11. Bạn muốn đóng góp điều gì cho XH?

Trang chủ | Update: 05/05/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn