Trang chủ » 2019 » Tháng 3 » Những người thầy trong đời

Những người thầy trong đời

Không Thầy đó mày làm nên

Đi xa hơn, cao hơn mỗi người đều phải rèn luyện cho mình khả năng phân định phải trái, đúng sai, tốt xấu, định nghĩa được những thứ đã và sẽ gặp trong cuộc đời. Qua bài viết này tôi muốn đề cập tới một khái niệm rất thân quen, “Người Thầy” để thấy rằng vạn sự rất riêng dù luôn nằm trong tổng thể, qua đó thấy yêu quý hơn, trân trọng hơn những điều thực giá trị và tránh xa những thứ giả dối, thấp hèn.

 

Xét theo mức độ phức tạp của lao động và giá trị cống hiến cho đời, chúng ta có thể phân loại khái niệm “Người Thầy” thành 5 kiểu như sau : 

Thầy phổ thông : Con người khi còn nhỏ đều là những đứa trẻ với kiến thức như tờ giầy trắng, cần phải học từ những điều căn bản nhất của cuộc sống như cách ăn, ở, mặc, nói năng, cư xử,…đến những kiến thức phổ thông trong sách giáo khoa, mọi điều đều cần phải được dậy dỗ và trong tâm trí của mỗi người luôn có những “Người Thầy” thuở mới lớn như vậy. Đó là những thầy cô ở các cấp học phổ thông. Dù sau này có trở thành những người thành đạt vô cùng trên con đường sự nghiệp, con đường học vấn thì hình ảnh về người “Thầy” ấy vẫn luôn thật đẹp, ân tình, đáng kính.

Thầy kỹ năng – kiến thức :  Bước vào cuộc sống, những đứa trẻ ngày nào đều phải có cho mình một cái nghề, trước là để kiếm tiền nuôi sống bản thân, sau là để cống hiện cho cuộc đời. Vì vậy mỗi người đều cần và có những người thầy dậy kỹ năng – kiến thức để hành nghề. Ví dụ người làm nghề kỹ sư cần thầy dậy về kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế, đọc bản vẽ, người làm nghề luật sư cần thầy dậy về kiến thức pháp luật, người làm công việc kế toán cần thầy dậy về kỹ năng excel, cầu thủ bóng đá cần thầy dậy về kỹ chiến thuật trong bóng đá… Có thể hiểu rằng thầy kỹ năng sẽ dậy cho học trò mình “một cái nghề” để có thể kiếm sống.

Thầy tri thức : Dùng kỹ năng con người không chạy nhanh hơn ngựa, không bay cao như chim cũng không bơi giỏi như cá, nhưng bởi sự tư duy và học hỏi, con người đã khẳng định được vị thế của mình trong tự nhiên, có trí tuệ hơn muôn loài. Mặc dù con người tuyệt vời như vậy, nhưng vẫn có không ít người sống cả đời bằng lòng với sự hèn kém, dùng những kỹ năng, kiến thức hết sức giản đơn để mưu sinh mà quên đi những phẩm chất tuyệt vời được Đấng Tạo Hoá cài cắm trong mỗi con người. Cũng có không ít người khác học cao biết rộng, có năng lực làm việc tốt, có địa vị, có danh vọng nhưng lại dấn thân vào con đường “tà đạo” bán rẻ cả lương tâm, quên đi cả chân lý bất biến, chân lý muôn đời là “Nhân Quả”. Phải chăng những người như vậy đều thiếu một “Người Thầy Tri Thức” trong cuộc đời. Nếu như người thầy kỹ năng bằng kinh nghiệm của mình có thể dậy cho học trò “cách câu cá”, chỉ cho “chỗ nào có nhiều cá” và dậy được cho một nhóm học trò nhất định thì người thầy tri thức không hẳn là người biết giỏi hơn học trò về việc hành nghề. Tuy nhiên thầy tri thức bằng phẩm chất, đạo đức, tri thức sẽ truyền cho con người động lực học tập, làm việc, tinh thần tự chủ, tự lập học hỏi rèn luyện và niềm vui, đạo đức của nghề nghiệp mình. Vì vậy một người thầy tri thức luôn hướng tới cộng đồng rộng lớn hơn với những trách nhiệm và sứ mệnh lớn lao hơn. Nếu giúp người học có khả năng “tự chủ, tự lập trên con đường học tập” thì một người thầy phổ thông hay một người thầy kỹ năng đều có thể là người thầy tri thức.

Thầy tư tưởng : Con người suy nghĩ ở tầng cao tự ý thức được rằng mình có “tư tưởng sống”. Bản thân còn sống thì “không thể tầm thường” và thời gian sống không phải là vun vén lợi ích vật chất, ái ổ hỷ nộ cho riêng cá nhân mình mà là một sự nghiệp, một sứ mệnh, một phụng sự cho XH, cho những giá trị cao đẹp. Nếu như thầy tri thức dậy học trò khẳng định mình thì thầy tư tưởng truyền cho học trò khát khao vĩ đại. Thầy tri thức dậy cho học trò kiến thức cuộc sống thì thầy tư tưởng “khai mở” cho học trò con đường nhân sinh quan… Thầy tri thức dậy học trò mình nên sống hữu ích thì Thầy tư tưởng dậy học trò phải phụng sự… Thầy tri thức ảnh hưởng đến một cộng đồng thì thầy tư tưởng thay đổi xã hội. Người thầy tư tưởng chắc chắn phải là một người có ĐẠO, thông tường được các quy luật Thiên Địa Nhân, đã có tư tưởng giao hoà được với Trời Đất, Vũ Trụ, và cuộc đời ấy hoàn toàn là phụng sự chứ không còn chút tư lợi cá nhân. Nếu gặp được một người như vậy trong cuộc đời thì đó là một nhân duyên vô cùng tốt đẹp của bạn.

Thợ dậy : Có một kiểu người được gọi là thầy nhưng chỉ làm việc như những người “thợ” sử dụng kỹ năng giảng dậy. Họ hoàn toàn thiếu đi cái phẩm chất và cái tâm của người làm nghề giáo dục. Họ đang “ký sinh” vào bộ máy giáo dục của đất nước để tồn tại. Người như vậy bản thân họ luôn tồn tại rất nhiều sai lỗi thì khó có thể đem lại điều gì giá trị cho học sinh mình. Lại có kiểu người coi giáo dục như là một nghề béo bở “có khả năng sinh lời cao” bởi việc chém gió, khua môi múa mép lừa dối thiên hạ. Nhìn họ, xem họ “diễn” mà chúng ta thấy ngay được họ giống như một “con gì, thứ gì” đang lồ lộ, thô tục trước mắt ta. Đó như là một vấn nạn XH, nhiều kẻ người đời thấy kinh tởm nhắm mắt bỏ qua, nhiều kẻ khác thì bị XH lên án, pháp luật trừng trị, thử hỏi nhân quả nào cho những kẻ như vậy?

Trang chủ | Update: 30/03/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Những người thầy trong đời

  1. Pingback: Chuyện về một lần Trương Phi xử án - Đinh Tuấn Minh

Chia sẻ của bạn