Trang chủ » 2019 » Tháng 10 » Phải nghĩ khác đi về địa linh – nhân kiệt

Phải nghĩ khác đi về địa linh – nhân kiệt

"Nhân tài như lá mùa thu, Nhân kiệt như sao buổi sớm"

Tự vấn :

Đất nước ta hàng ngàn năm nay vẫn luôn tự hào địa linh, nhân kiệt, giặc ngoại xâm nào đến cũng bị đánh tơi bời. Dải đất hình chữ S rừng vàng biển bạc đồng xanh… tiềm năng phát triển vô số… Ấy vậy mà tại sao kinh tế bao năm vẫn chưa thoát khỏi nước nghèo? Con người sao vẫn còn dân trí thấp?

Vậy địa linh là thế nào?

Năm xưa vua Lý Thái Tổ thấy thế đất Thăng Long rồng bay hổ ngồi là như thế nào? Có thật không? Ngày nay sát nhập một số tỉnh thành để mở rộng thủ đô thì thành hình dạng con gì? Sao địa linh vậy mà lại sinh ra những người cho nhau uống nước bẩn, ăn rau bẩn, hít khí bẩn… cố tình đến vô tình như vậy?

Mảnh đất Nghệ Tĩnh (Nghệ An – Hà Tĩnh) lâu nay vẫn được coi là vùng quê địa linh nhân kiệt, nhưng đến nay kinh tế phát triển thế nào, đã thoát ra khỏi cái thực tế vùng quê nghèo hay chưa.

Nhìn sang nước bạn Singapore nhỏ bé, diện tích chỉ bằng 1/3 HCM, dân số chỉ xấp xỉ ½ HCM, lịch sử chưa quá 60 năm tách ra từ Malaysia, không tài nguyên và nước ngọt, cũng chẳng phải hòn ngọc viễn đông, nhưng tại sao lại trở thành một trung tâm kinh tế của TG?

Israel có địa linh không? Khi hơn một nửa diện tích là sa mạc, cũng giống Singapore không tài nguyên và nước ngọt. Người dân Israel phải tìm mọi cách để tạo ra nước và tiết kiệm nước, “văn minh nông nghiệp” của họ mới chỉ được vài chục năm chứ không phải hàng ngàn năm như VN ta, vậy tại sao Israel lại là đất nước có ngành nông nghiệp phát triển ở trình độ cao để hết đoàn này tới đoàn khác của VN sang học hỏi?

Nhật Bản 200 năm trước là một đất nước phong kiến không hơn gì VN, lại có vị trí bất lợi nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương thường xuyên bị động đất và sóng thần đe doạ, tại sao lại có được nền kinh tế và văn minh cực thịnh như ngày nay để cả thế giới phải kính nể. Họ có địa linh không?

Đất nước Italia có hình chiếc ủng thì họ kém sang hay sao? Phần Lan có hình con cá sấu thì họ kém đức hay chăng? Có lẽ đã đến lúc phải thay đổi suy nghĩ và niềm tự hào của chúng ta về địa linh?

Nhân kiệt là ai?

Trong những ngày này, quốc hội đang râm ran họp bàn tranh luận thế nào là hiền tài? Và tiêu chí đầu tiên là phải người trong Đảng… vậy phải chăng những người làm kinh tế giỏi, giới trí thức ngoài Đảng không được xét tới hai chữ ‘hiền tài’? Liệu nhân dân có thể tin tưởng được những ‘hiền tài – nhân kiệt’ được bình bầu này hay không?

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore từng nói trong những ngày đầu lập nước “Thực tế đất nước này quá bé nhỏ, để phát triển và tìm được chỗ đứng trong TG, ta cần phải có điều lớn khác bù vào. Mảnh đất này không có tài nguyên gì ngay cả nguồn nước ngọt, vậy nên chúng ta chỉ có thể tin vào nguồn lực con người và những kế hoạch đủ lớn”. Sau đó chính ông đã đưa ra định hướng phát triển làm nên đất nước Singapore tuyệt vời ngày nay “công nghệ phương Tây, văn hóa Phương Đông, giá trị Singapore”. Họ tin vào con người, nhưng không cần tới lắm hiền tài hay nhân kiệt như chúng ta, cả thế giới cũng chỉ biết tới một Lý Quang Diệu vĩ đại và tinh thần của con người Singapore.

Cố nhạc sĩ Trinh Công Sơn lúc đương thời chưa từng nhận được bằng khen, giấy khen của các hiệp hội âm nhạc nào, ông cũng chẳng được phong hàm hay cấp bậc nào trong giới nghệ thuật, nhưng âm nhạc của ông đã đi vào lòng người, thành nhạc Trinh, sâu sắc, gần gũi biết bao. Ông không phải nghệ sĩ nhân dân nhưng ông là nghệ sĩ của nhân dân.

Đặng Tiểu Bình không những chưa từng được coi là nhân kiệt mà còn bị nhiều người TQ khinh ghét và có đến 3 lần ngã ngựa trên chính trường TQ, nhưng rõ ràng đó là con người vĩ đại đã đặt nền móng cho sự phát triển của Đại Lục. Chính ông là người đã nhận xét ngắn gọn về Mao Trạch Đông: “Công bảy tội ba”.

Ngày nay, biết bao nhân tài – nhân kiệt của chúng ta ăn lương NN, bằng cấp học hàm học vị đầy người, nhìn profile của họ thì cũng đáng xét vào ‘nhân tài’ lắm chứ nhưng sao nghe họ nói, nhìn họ làm thì nhân dân lại ngày càng mất niềm tin đến vậy. Có quan chức nào từng phát biểu rằng ‘con quan mà làm quan là hạnh phúc cho dân lắm‘ rồi bị công luận ném đá tơi bời.

Xưa cụ Nguyễn Trãi từng nói rằng “nhân tài như lá mùa hu, nhân kiệt như sao buổi sớm”, ta hiểu được rằng thời buổi nào nhân tài cũng rất nhiều, nhiều như lá mùa thu, hiến dâng rồi trở về với đất, nhân kiệt như ánh sao lúc giao thời chuyển đêm sang ngày, le lói rồi vụt tắt, là do ai thấy, ai biết mà thôi. 

Trang chủ | Update: 30/10/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn