Trang chủ » 2020 » Tháng 3 » Phẩm chất thủ lĩnh Alpha Wolf

Phẩm chất thủ lĩnh Alpha Wolf

Loài sói vẫn được biết đến là loài thú săn mồi mạnh mẽ và khôn ngoan bậc nhất trong thiên nhiên hoang dã với những đặc tính đáng quý mà con người cần học hỏi như : rất biết lượng sức mình, rất đồng tâm hiệp lực, rất  biết kiên nhẫn nằm gai nếm mật… tổ chức bầy đàn của loài sói cũng được sắp xếp trật tự với sự dẫn dắt của con sói đầu đàn (Alpha Wolf)

 

Bất cứ một tổ chức hay một cộng đồng, một xã hội nào cũng có đủ dạng người khác nhau với tính chất chung là phức tạp, và trên thực tế họ cùng đường với nhau ( thậm chí có tương quan mật thiết ) trong hành trình cuộc sống. Ví dụ một bầy sói thì sự tương quan là cùng phải kiếm mồi để sinh tồn. Một khu xóm thì sự tương quan là cùng nhau duy trì an ninh trật tự, vệ sinh, văn hoá của khu xóm. Một doanh nghiệp thì cùng giải bài toán doanh thu, chi phí, lợi nhuận. Và mỗi một công đồng như vậy, luôn phải có một người có đủ bản lĩnh để dẫn dắt, lèo lái duy trì sự phát triển của cộng đồng đó.

 

Rút ra bài học từ con sói đầu đàn trong thiên nhiên hoang dã, có thể thấy một người “THỦ LĨNH” đứng đầu một công đồng, một tổ chức chắc chắn phải hội tủ được những điều cơ bản sau:

 

  1. Đầy trí tuệ và sức mạnh : người đứng đầu phải là người có trí tuệ, có nghiệp vụ tốt bậc nhất trong cộng đồng của mình. Đó là cái quyền lực chuyên môn khiến những thành viên phải nể sợ.
  2. Dẻo dai và bền bỉ : Duy trì được sự dẻo dai là sức mạnh mềm khiến những thành viên cảm thấy tin tưởng và có đầy niềm tin
  3. Khẩu khí đĩnh đạc : Khẩu khí là cái uy của người thủ lĩnh, là công cụ hữu hiệu trong tương tác đội ngũ thông qua các chỉ thị. Khẩu khí không nhất thiết phải dữ dội, phải căng thẳng nhưng chắc chắn phải đĩnh đạc, gẫy gọn.
  4. Mưu lược linh hoạt : Cộng đồng nào cũng tồn tại vì những mục tiêu chung, dù cho chỉ là duy trì một sự ổn định như làng xã, lớp học. Vì vậy người đứng đầu phải rất am hiểu về tình hình trong, ngoài, về môi trường, về xu thế để có thể linh hoạt ứng biến với các tình huống.
  5. Đầy bản lĩnh : Chắc chắn rằng để duy trì vị thế đứng đầu của mình trong “bầy đàn” cũng như để duy trì sự ổn định của bầy đàn, người lãnh đạo phải đối diện với rất nhiều những thách thức từ những cá nhân trong “đàn”. Và tinh thần bản lĩnh là điều mà người thủ lĩnh phải luôn duy trì.

Và khi đã hội tủ đủ các yếu tố thì phải vận dụng được nguyên tắc:

– THỦ LĨNH không phải là người tài giỏi nhất mà là người vận hành tốt nhất cách CƯ XỬ THẤU ĐÁO giữa người với người trong tổ chức. Tạo dựng niềm tin và sự yên tâm cho các thành viên trong tổ chức đó.

Cuối cùng:

Tổ chức rất cần một người THỦ LĨNH :

Một người cực SÁNG SUỐT mà không ai có thể tranh khôn

Một người có ĐẲNG GIỚI để mọi người hướng tới tiến bộ

Một người QUẢNG ĐẠI đến mức hoá giải những kẻ khùng điên

Một người CHÍNH TRỰC khiến người không còn đường lươn lẹo

Một người QUẢN TRỊ tài năng khiến tướng ra tướng, dở hơi vẫn biết việc

Một người TÂM HUYẾT khiến kẻ ốm vẫn sẵn sàng đứng lên góp sức

Một người làm TƯ TƯỞNG giỏi khiến người hành động tốt và tỏ đường lối

Trang chủ | Update: 13/03/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn