Trang chủ » 2019 » Tháng 12 » Rủi ro xã hội nhìn từ góc độ chính trị

Rủi ro xã hội nhìn từ góc độ chính trị

Tại sao môi trường sống của chúng ta lại đầy rẫy rủi ro?

Chúng ta biết rằng mỗi vấn đề đều do nhiều nguyên nhân gây ra và một nguyên nhân cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Ở bài viết này tôi chỉ tập trung vào 2 chủ thể theo mối quan hệ nhân quả là chính trị và rủi ro XH.

 

Tại sao môi trường sống của chúng ta lại đầy rẫy rủi ro ?

XH được vận hành với ba giới kiến tạo chính là chính khách, trí thức và doanh nhân. Trong đó, giới chính khách (các chính trị gia) là giới cầm quyền có vai trò tạo ra sân chơi và các luật chơi đồng thời kiểm soát cuộc chơi. Trọng tài trận thi đấu bóng đá chỉ với quyền điều hành trận đấu đã được coi là cha mẹ, thì với việc toàn quyền kiến tạo của mình, giới chính khách phải hơn cả cha mẹ. Tuy nhiên, thực tế XH cho chúng ta thấy rằng, mọi điều liên quan đến họ đều khiến cho cộng đồng thấy không thật, không lương thiện, không minh bạch, không đáng tin từ đó dẫn đến tâm lý không tin tưởng vào những gì họ nói, càng không tin vào những gì họ làm, và tất yếu là mất dần lòng tin vào cuộc chơi và những luật chơi do họ tạo ra.

Giới thượng tầng là thế, còn ở các tầng dưới thì sao, có câu rằng “sóng trước xô đâu sóng sau xô đấy”, không khác được.

Khi xưa Bác Hồ trao cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nhiệm vụ thành lập đội quân cách mạng đầu tiên là VN tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của quân đội VN sau này), Bác đã căn dặn rằng “Chú Giáp phải dĩ công vi thượng” làm việc phải đặt lợi ích chung lên trên hết. Sau này, Bác Giáp vẫn thường nói với các thế hệ cán bộ rằng “dĩ công vi thượng, suốt đời vì Nước vì Dân, không mảy may chút suy nghĩ nào khác chính là đạo đức cao nhất của Đảng và của con người cách mạng”.

Ngày nay rất nhiều quan chức của chúng ta được học tới cao cấp lý luận chính trị, luôn treo khẩu hiệu “sống và làm theo tấm gương đạo đức HCM” ấy vậy mà cứ lần lượt sộ khám bởi gi gỉ gì gi những lý do vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm đạo đức cán bộ, vi phạm luật pháp, tham ô, hối lộ… Thử hỏi cán bộ như vậy lòng dân có yên được chăng?

Mỗi lần họp QH các tư lệnh ngành đều hô hào khẩu hiệu “cần nâng cao, đẩy mạnh, phát huy tính hiệu quả trong lập dự án“. Những đồng chí mắc sai phạm thì ai cũng như ai cùng một câu trả lời cho mọi sai lầm là “tôi xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc“. Thử hỏi khi đã làm thất thoát cả trăm tỉ, ngàn tỉ, chục ngàn tỉ tiền ngân sách của Đất Nước thì chỉ rút kinh nghiệm liệu có phải là hình thức xử lý thoả đáng? Nhiều cán bộ còn “chân thật” nhận khuyết điểm rằng “do bản thân thiếu hiểu biết, thiếu kién thức, thiếu kinh nghiệm chuyên môn dẫn đến sai phạm chứ không phải cố ý”. Hình như rút kinh nghiệm trên tiền thuế của nhân dân rất dễ, cho nên mỗi lần các vị rút kinh nghiệm là mỗi lần Đất Nước đã đi toi mất cả ngàn tỉ. Thương thay cho hàng ngàn doanh nghiệp ngoài kia phải phải phá sản chỉ bởi thua lỗ một vài tỉ mà không còn đến nửa đồng bạc cắc để có cơ hội sửa sai.

Người Nhật Bản có văn hoá khi nói về thành tựu chung luôn dùng đại từ nhân xưng “Chúng Ta”, khi nhận lỗi thì dùng đại từ nhân xưng “Tôi”. Người Nhật luôn đề cao mục tiêu chung, lợi ích chung của tổ chức lên hàng đầu. Họ tự thấu hiểu sự nghèo nàn về tài nguyên, khó khăn về địa lý của đất nước… nên từ nhỏ đến lớn, từ xưa đến nay, mọi người Nhật đều ý thức cao rằng sự thành công là do tinh thần tự giác đến từng cá nhân. Quan chức của ta thì cứ luôn làm ngược lại. Thành công là do “tôi”, còn sai lỗi là do lỗi hệ thống, lỗi quy trình, lỗi tổ chức mà chẳng bao giờ thấy “lỗi của tôi” ở đâu. Ấy vậy mà cứ luôn hỏi “khi nào nước ta bằng nước Nhật?

Có câu rằng “khi lòng tin càng thấp thì chi phí càng cao”, khi mà thượng tầng đã không đáng tin thì dân sinh ở dưới biết tin vào đâu, tin thế nào? Có thể giảm rủi ro được chăng khi lòng tin luôn ở mức thấp?

Sinh thời Tướng Giáp từng nhiều lần nói rằng “Tôi sống ngày nào cũng vì Đất Nước ngày đó” sao mà thấy đáng kính, đáng tin biết nhường nào. Ngày nay mà có cán bộ nào dám nói như vậy trước toàn dân thì dân tình mừng lắm. Nếu cán bộ nào cũng dám tuyên thệ như vậy và cam kết nhận trách nhiệm trước dân thì tinh thần dân tộc của Đất Nước sẽ lên cao lắm. Đất nước này không thiếu người tài và càng không thiếu muôn vạn người bình thường chỉ cần thấy có tín hiệu tích cực sẽ sẵn sàng dấn thân phụng sự.

Trang chủ | Update: 09/12/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn