Trang chủ » 2020 » Tháng 5 » Sức mạnh tinh thần

Sức mạnh tinh thần

Hãy để con Sư Tử trong ta sống dậy

Sức mạnh cá nhân = sức mạnh thể chất + sức mạnh trí tuệ + sức mạnh tinh thần

 

Văn phòng chúng tôi nằm trong khu đô thị Vinhomes Central Park đẳng cấp bậc nhất Sài Gòn, là khu đô thị của người giàu. Văn phòng có view nhìn sang khu hồ bơi cao cấp của phòng gym 6 sao duy nhất ở Việt Nam nằm trong toà nhà Landmark 81. Sau một thời gian quan sát, chúng tôi thấy rằng số lượng người đi bơi tại đây khá ít, mỗi ngày chỉ thấy lác đác vài người vào cuối giờ chiều. Nhớ lại sự vắng vẻ ở những hồ bơi và phòng gym hiện đại tôi từng qua, và gần đây là sự sụp đổ của startup sức khoẻ đình đám Wefit, phải chăng có thực tế là người VN rất lười tập thể dục? Bất chợt tôi tự đặt ra câu hỏi rằng, việc tập thể dục hàng ngày có phải là thiết yếu đối với chúng ta không? Giữa rèn luyện sức khoẻ thể chất với rèn luyện sức khoẻ tinh thần thì cái gì quan trọng hơn?

Theo quan sát của tôi thì những người dành ra 1 giờ mỗi ngày để tập gym và rèn luyện sức khoẻ thể chất là rất ít. Tỉ lệ không đến 5%. Thực tế không tập gym thì đàn ông vẫn phong độ, phụ nữ vẫn xinh đẹp và họ vẫn kiếm được nhiều tiền.

Ngược lại những người lao động chân tay nhiều như bác nông dân, anh shipper,…. thì sức khoẻ thể chất rất tốt nhưng là những người ít tập thể dục não nên chất lượng lao động thấp dẫn đến chất lượng cuộc sống thấp. Ngay cả đến những người làm công việc cần đến chất xám như nhân viên văn phòng, kế toán, công chức,…do không rèn luyện sức khoẻ tinh thần nên phần lớn vẫn đang đảm nhận những vai trò công việc tính chất giản đơn với mức thu nhập thấp.

Còn những người có sức mạnh tinh thần tốt, họ là ai? Theo tôi, họ là những chuyên gia gia đầu ngành, những người khởi sự và kinh doanh thành công, những chính trị gia bận rộn,… họ có đặc điểm chung là đều phải chiến đấu và chiến thắng bản thân mỗi ngày.

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều người sinh ra không được may mắn như chúng ta, họ không có được thể chất bình thường như chúng ta, ví dụ như Stephan Hawking, Nick Vujicic, Nguyễn Ngọc Ký,.… Nhiều người không được thông minh cho lắm như nhiều quan chức, chính trị gia, doanh nhân ta vẫn gặp. Nhưng ở họ đều sở hữu một đặc điểm chung đó là sức mạnh tinh thần vượt trội, khả năng chiến thắng nghịch cảnh tuyệt vời.

Ngay cả những người khoẻ mạnh hơn chúng ta như Ronaldo, Mike Tyson, Usain Bolt, Dwayne Johnson,.… nếu không có ý chí tập luyện hơn người thì sẽ chẳng có đỉnh cao như ngày hôm nay. Nếu một ngày, một ngôi sao thế giới đánh mất bản thân hoặc sa vào ăn chơi sa đoạ, tội lỗi thì sao nhỉ, đó chính là tấm gương của những siêu sao bóng đá Adriano, Ronaldinho, là những chính trị gia nổi tiếng của nước ta (tôi xin phép không nhắc tên). Hay như chuyện buồn của diễn viên Lê Công Tuấn Anh 20 năm trước… Họ đều đã từng ở đỉnh cao danh vọng và đã tự tay phá vỡ tất cả. Đến đây các bạn có thể tự trả lời được rằng, trong 3 yếu tố tạo nên sức mạnh của một con người, thì điều gì là quan trọng nhất.

Theo tôi, bản chất của sức mạnh tinh thần luôn dựa trên “nền tảng tri thức” và “trải nghiệm sống” chứ không phải dựa trên cái động lực mơ hồ “muốn kiếm triệu đô”, “muốn thành tỉ phú”, “hãy suy nghĩ tích cực” như mấy diễn giả vẫn khua môi múa mép truyền động lực. Bản chất của mọi thất bại và sai lầm của con người đều từ sự thiếu kiến thức mà ra. Bạn có kiến thức bạn có tin vào việc đổi đời nhờ lô đề, cờ bạc để đến mức tan vỡ hạnh phúc gia đình không? Bạn có kiến thức bạn có nghe Alibaba dụ dỗ đầu cơ đất nền sinh lời trên 20%/tháng để rồi khuynh gia bại sản không? Bạn có kiến thức bạn có nghe một đứa tư vấn bán thực phẩm chức năng để rồi bị nó đưa vào mạng lưới đa cấp không?

Vì vậy, muốn giúp một ai đó có SỨC MẠNH TINH THẦN, theo tôi trước hết phải giúp họ nâng cao kiến thức nền tảng về cuộc sống. Trong xã hội hiện đại ngày nay, đó là những kiến thức về giao tiếp giữa người với người, về môi trường kinh doanh, về sức khoẻ nền kinh tế, về quản trị lãnh đạo, về văn hoá, tôn giáo,… Khi đã là người có kiến thức và giàu trải nghiệm sống, bạn là người tự tin và đầy sức hút. Khi đã là người có sức mạnh tinh thần tuyệt đối, sâu thẳm trong bạn là một con sư tử mạnh mẽ mà những kẻ có ý đồ xấu gặp bạn phải thấy khiếp sợ và tránh xa.

Trang chủ | Update: 14/05/2020

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn