Trang chủ » 2019 » Tháng 7 » Suy ngẫm từ câu chuyện ông già và biển cả

Suy ngẫm từ câu chuyện ông già và biển cả

Con người có thể bị hủy diệt nhưng không bao giờ bị đánh bại

Ông già và biển cả là câu chuyên đã khá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên nếu không một lần đọc lại chắc ít ai còn nhớ đến nội dung và những bài học ý nghĩa từ câu chuyện này. Với Tôi, hình ảnh ông lão đã già nhưng vẫn luôn kiên cường trước Biển Khơi thật đẹp. Có thể thời gian sẽ làm cho cơ thể con người yếu đi, nhưng bởi tình yêu thiên nhiên, yêu lao động Tinh Thần Sống của con người sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn chứ không hề suy giảm.

 

Dưới đây là 5 bài học mà tôi rút ra được cho mình từ những hình ảnh đẹp trong câu chuyện, như thêm một lần tự tạo động lực cho mình, học hỏi Lão Ngư vững vàng trước gian nan :

– Đối với mỗi người, hành trình sống, phát triển sẽ phải trải qua vô vàn khó khăn… và để đạt được hoài bão…. con người chỉ có cách duy nhất, đó là lao động và phải vượt qua được những vốn sống hữu hạn của bản thân mình.

– Và dù là trong nghịch cảnh thì “Con người có thể bị hủy diệt nhưng không bao giờ bị đánh bại” đó là câu nói mà ông lão Santiago đã tự động viên mình nhiều lần trong suốt câu chuyện.

– Hình ảnh ông lão cho tôi bài học rằng, cuộc sống này sẽ chỉ thực sự kết thúc khi chúng ta thôi không còn ước mơ, thôi không còn hy vọng… nhưng điều đó sẽ không xẩy ra.

– Một bài học không thể thiếu qua câu chuyện này đó chính là “nguyên lý tảng băng trôi” đã rất nổi tiếng. Đối với mỗi người, sự thể hiện ra chỉ như phần nổi rất nhỏ bé của tảng băng trôi, còn những gì là lớn lao, là vĩ đại sẽ như phần chìm của tảng băng, phải gắng rèn qua bao gian khổ mới phát ra được.

– Và một hình ảnh đẹp khác đối với tôi trong suốt câu chuyện đó chính là cậu bé Manolin, một người dù còn rất nhỏ tuổi nhưng cư xử như một chàng trai trưởng thành. Đó dường như là hiện thân cho những người tốt dù còn yếm thế trong XH nhưng trái tim luôn tràn đầy tình yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ.

Trang chủ | Update: 31/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn