Trang chủ » 2019 » Tháng 9 » Tại sao chính phủ không in thêm tiền ?

Tại sao chính phủ không in thêm tiền ?

Đây là một vấn đề tưởng chừng đơn giản chắc ai cũng từng nghĩ đến và muốn biết câu trả lời. Tại sao đất nước nghèo, dân nghèo mà CP không in thêm tiền phát cho dân cho bớt nghèo?

 

Hãy thử tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, CP in thêm nhiều tiền đến mức mỗi người dân khi đi chợ ai cũng phải mang theo vài tỉ đồng ( giá trị đồng tiền thêm 3 số 0 ), nhưng số lượng và chất lượng hàng hoá không thay đổi. Khi đó, để mua một con cá thay vì trả 150.000 đ thì người dân sẽ phải trả 150.000.000 đ, thay vì thanh toán hoá đơn siêu thị 1.500.000 đ thì sẽ phải thanh toán hoá đơn là 1.500.000.000 đ, thay vì mua một ổ bánh mì thập cẩm 15.000 đ ăn sáng thì người dân sẽ phải trả 15.000.000 đ. Đó chính là tình trạng siêu lạm phát mà đất nước Zimbabwe ở châu Phi đang phải trải qua.

Vậy nhìn dưới góc độ thị trường tài chính trong nước, khi mà sản lượng hàng hoá sản xuất ra không tăng và CP lại in thêm tiền thì đồng tiền sẽ mất giá trị và hàng hoá trở nên đắt đỏ hơn. Người dân sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn cho những món đồ họ muốn có. Đây chính là tình trạng lạm phát trong kinh tế. Khi đó người dân sẽ mất dần lòng tin vào đồng tiền, họ sẽ giảm dự trữ tiền dẫn đến việc bán tháo đồng tiền trong nước dẫn đến tình trạng khủng hoàng tiền tệ.

Nhìn dưới góc độ quan hệ tài chính quốc tế, hãy cùng xem một ví dụ. VN chưa sản xuất được điện thoại nên phải mua của các hãng nước ngoài. Việc giao dịch điện thoại giữa các nước được chi trả bằng đồng đô la. Để có được đồng đô la VN chỉ có cách xuất khẩu đi những thứ đất nước mình sản xuất ra như lúa, gạo, hạt café… Khi mà nhu cầu về điện thoại của người dân tăng lên có nghĩa là VN sẽ phải nhập điện thoại nhiều hơn. Nhưng khả năng sx và xuất khẩu của VN để thu về đồng đô la là không thay đổi. Thì khi đó VN nên sản xuất để xuất khẩu nhiều hơn hay là nên im thêm nhiều đồng tiền trong nước hơn? Chắc chắn là dù có in được bao nhiêu tiền thì VN cũng chẳng thể mua được thêm chiếc điện thoại nào. Câu chuyện này có thể mở rộng ra đối với đa dạng mặt hàng khác như máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, những hàng hoá từ nước ngoài…

> Nghĩ về… đồng tiền

Từ ví dụ trên ta thấy rằng, một đất nước in thêm tiền để thoát nghèo là sai làm. Để trở nên giàu hơn, đất nước đó chỉ có cách duy nhất là phải xuất khẩu được nhiều hàng hoá sản phẩm ra nước ngoài hơn để đổi lấy đồng ngoại tệ.

Xuất khẩu hàng hoá thu về đô la

Thế giới hiện tại đang có những “vật ngang giá – bản vị” có thể trao đổi mọi thứ là đồng đô la, dầu mỏ và vàng. Do đó, nếu có một quốc gia nào có thể giàu hơn nhờ việc in thêm tiền thì đó chỉ có thể là Mỹ. Quốc gia nào cũng thèm muốn đồng đô la, nhưng chỉ có duy nhất Mỹ là có khả năng in ra đồng đô la. Vậy tại sao Mỹ lại không in thêm nhiều đô la?

Bài tiếp theo : Tại sao Mỹ không in thêm nhiều đô la?

Trang chủ | Update: 29/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn