Trang chủ » 2019 » Tháng 9 » Tại sao Mỹ không in thêm nhiều đô la?

Tại sao Mỹ không in thêm nhiều đô la?

Chúng ta đều thấy rằng đô là Mỹ là đồng tiền “có sức mạnh” nhất trên thế giới. Bất cứ chính phủ, tổ chức hay cá nhân nào cũng đều thèm muốn sở hữu đô la. Thử làm một so sánh nhỏ, bao nhiêu đất nước muốn dự trữ đồng tiền của VN? Chắc chỉ có mỗi VN.

 

Nhìn về quá khứ, trước khi đồng đô la có vị trí như hiện tại trên thị trường ngoại hối TG, hầu hết các nước đều lựa chọn tiêu chuẩn bản vị vàng, tức là họ cùng lấy vàng làm “vật ngang giá chung” trong giao dịch thương mại QT và dự trữ. Khi đó Mỹ đã là nước giàu nhất TG bởi là nước sở hữu nhiều vàng nhất. Sau thoả thuận Bretton Woods năm 1944, các nước phát triển với mong muốn tìm ra một đồng tiền bản vị mới thay cho vàng đã ngồi lại và cùng đồng thuận việc lấy đồng đô la Mỹ làm loại tiền tệ toàn cầu, tất cả các đồng tiền khác đều sẽ được chốt tỉ giá hối đoái theo đồng đô la Mỹ.

Ngày nay, với vai trò quan trọng trong giao dịch toàn cầu, hơn 50% tổng lượng đô la nằm ngoài lãnh thổ nước Mỹ và đang được luân chuyển khắp TG. Hơn 80% số lượng giao dịch QT bằng đồng đô la.

Tổng thống Mỹ D. Trump từng nó rằng “Nước Mỹ không cần phải lo lắng vì chúng ta luôn có khả năng trả nợ, việc CP cần làm chỉ đơn giản là in thêm đô la mà thôi. Đây là nước Mỹ. Chúng ta không bao giờ phải lo vỡ nợ vì luôn có thể in tiền“. Vậy tại sao CP Mỹ không in thêm thật nhiều đô la?

Chính phủ Mỹ chỉ cần in thêm đồng đô la

Lý do thứ nhất là, họ đã có rất nhiều đô la rồi. Nước Mỹ hiểu rất rõ để duy trì vị thế bá chủ KT của mình không phải là việc in thêm nhiều đô la hơn nữa mà họ phải sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn. Càng xuất khẩu nhiều họ càng có khả năng chi phối nền KT TG.

Lý do thứ hai là, trải qua rất nhiều biến động, đồng đô la ngày nay đã có sự ổn định nhất định trên thị trường ngoại hối, nếu CP Mỹ in thêm đô la sẽ dẫn tới việc ảnh hưởng tới sự ổn định này, làm suy yếu đồng đô la, đe doạ tới vị thế của Mỹ. Hiện tại, đang có rất nhiều quốc gia phát triển muốn lật đổ đồng đô la như Trung Quốc, Nga, EU… đòi hỏi TG sử dụng một đồng tiền quốc tế khác không thuộc sở hữu riêng của QG nào.

Lý do thứ ba là, như nhiều QG khác, nếu Mỹ in thêm nhiều đô la sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng thị trường tiêu dùng trong nước. Đôi khi Mỹ cũng có hành động bơm thêm đô la vào thị trường nhưng với số lượng không đáng kể và được tính toán rất kỹ chủ ý “làm suy yếu” đồng đô la. Việc đồng đô la bớt “nóng” sẽ giúp các loại hàng hóa chủ chốt khác như vàng và dầu mỏ tăng giá, kéo theo nhiều mặt hàng khác tăng giá, giúp cho việc sản xuất trong nước gia tăng. Đồng đô la suy yếu cũng sẽ hỗ trợ cho hàng hóa của các DN Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới, giúp xuất khẩu gia tăng.

Nhưng với tình trạng ổn định của mình, Mỹ chẳng có lý do để phải in thêm quá nhiều đô la.

Trang chủ | Update: 30/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Tại sao Mỹ không in thêm nhiều đô la?

Chia sẻ của bạn

%d bloggers like this: