Trang chủ » 2019 » Tháng 7 » Tìm ra chính mình, cá tính trong tổng thể

Tìm ra chính mình, cá tính trong tổng thể

Mọi sinh linh đều có chỗ của nó

Cuộc sống này, Tôi gặp vô vàn định kiến như “đinh đóng cột” rằng nó như thế… thì nó sẽ như thế… , 1 + 1 chắc chắn = 2 , trước đến nay tôi biết nó là thế nên nó phải là thế, không thể khác đi được… những kiểu định kiến như vậy thường được khẳng định rõ hơn trong bài giảng của các ông thầy như một “chân lý” . Vậy “chân lý” đó liệu có đúng ?

 

Phản biện :

– Có lãnh đạo đầu đất hay không ? Khi họ đang làm một công việc có tính chất lao động phức tạp nhất đó là quản lý quản trị con người. 

-> Có lãnh đạo phẩm chất kém, không đủ năng lực đảm nhận công việc.

– Người hèn và láo liệu có phải là ng không thành công ? Hãy liên hệ tới nhiều quan chức và doanh nhân tha hoá. Khi nhiều quan chức phát triển trên con đường quan lộ đầy “nịnh bợ, tiêu cực” , doanh nhân làm giàu nhờ buôn gian bán láo… nhưng họ có tiền bạc, địa vị, danh vọng… những thứ mà người đời thường phải ao ước.

-> Người làm việc nghịch Đạo, có thể thành công nhưng kém hậu vận bởi nghịch đường Nhân Quả

– 5 giới tính có phải như lời một ông thầy tự tin giao giảng hay không ? Hay 5 giới tính đó là : tính thú, tính nam, tính nữ, lưỡng tính, và tính Phật.

-> Biết và sống với đúng giới tính của mình quan trọng hơn là có bao nhiêu giới tính

 

Như vậy dù là quan điểm, cá tính hay cái tôi thì đều là TƯƠNG ĐỐI thay vì TUYỆT ĐỐI như Học Thuyết Tương Đối vĩ đại của nhà bác học Einstein. Khi đó định kiến sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tôi tin rằng mỗi người đều có cá tính, tuy nhiên cá tính của đa số Chúng Ta đều là hiện tượng, sẽ thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh sống. Điều Chúng Ta cần quan tâm hơn là bản chất, là các quy luật chung phổ quát để có thể hiểu rằng cái TÔI chỉ là nhỏ bé, giới hạn, sẽ có ích khi được hoà vào cái TỔNG THỂ lớn lao.

Con người là sản phẩm của giáo dục và môi trường sống và vốn đã tự có cá tính của riêng mình như một sự phân biệt AI là AI… Cá tính là tính ưu trội, còn đọng lại với con người trong quá trình tự chọn lọc liên tục, cá tính không phải là những hành động lập dị, khác thường theo chủ đích, có mục đích dẫn đến biến thái nhân sinh.

Cá tính đơn giản hơn phải chăng chính là sự tự tư duy như Decaster đã nói “Tôi tư duy nghĩa là tôi hiện hữu” .

Theo tư tưởng Đạo Phật, trái ngược với cái Tôi riêng biệt, cá tính chính là cái KHÔNG… vô ngã, thấy được bản thân Thánh Thoát như cây cỏ an hoà trong tự nhiên với những đặc tính vốn có.

Cuộc sống của chúng ta là hành trình đi tìm mình trong Cảnh Giới : thấy hình ảnh an hoà của bản ngã trong Thế Giới. Vì vậy, Ta là Chính Mình không cần phải bắt chước ai khác, không cần phải cố tỏ ra mình khác, ta nhận ra ta và mọi người nhận ra Ta như là cách mà Ta sống. Vạn sinh linh đều có chỗ của nó.

 

Phàm nhân thường tìm thấy niềm vui trong cái kết cục tranh giành, được mất.

Thánh nhân thấy mình an hoà trong cảnh giới dù là Ngạ Quỷ.

Trang chủ | Update: 20/09/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn