Trang chủ » 2018 » Tháng 11 » Tình bạn của Tôn Vũ và Quốc Vô Cữu

Tình bạn của Tôn Vũ và Quốc Vô Cữu

Tri âm khó quên, phận số khó cưỡng

Tôn Vũ và Quốc Vô Cữu đều là những hào kiệt thời chiến quốc lưu danh thiên hạ, thuở niên thiếu hai người đã từng là những người bạn thân thiết. Nhưng bởi thời thế loạn lạc, bởi ân oán truyền đời của hai gia đình, hai người họ đã phải đi theo những ngã rẽ cuộc đời khác nhau đến mức trở thành kẻ thù, để lại một tình bạn thật đẹp và bi ai cho hậu thế chiêm nghiệm.

 

Thuở niên thiếu, Quốc Vô Cữu và Tôn Vũ là đôi bạn thân, cùng nhau ra trận, vào sinh ra tử. Vô Cữu sớm thành tài nên là tướng quân, Tôn Vũ cũng ghi được công danh và được làm quân trưởng dưới quyền. Hai người tâm đầu ý hợp và coi nhau như tri kỉ mà ko phân biệt chức tước lớn nhỏ, hai người cũng cùng được nhận theo học chung một thầy là Đại tướng quân Điền Nhượng Thư.

Xuất thân, gia đình Vô Cữu và Tôn Vũ có mối ân oán truyền đời, trớ trêu hai người bạn thân lại cùng đem lòng yêu chung một người con gái là Tử Tô. Lúc Vô Cữu biết Tử Tô dành tình cảm cho Tôn Vũ cũng là lúc Tôn Vũ bị hãm hại phải nhận án tử hình. Người hãm hại chính là trọng thần nước Tề, cha của Vô Cữu. Do có mối thâm thù với cha của Tôn Vũ nên ông đã rắc tâm hãm hại Tôn Vũ. Vô Cữu là một đấng quân tử đã ko màng chuyện tình cảm cá nhân, mục đích cạnh tranh quyền lực của gia đình mà hết lòng cứu bạn và nhờ nỗ lực của Vô Cữu, Tôn Vũ cũng được minh oan. Chứng kiến người con gái mình yêu quấn quýt bên Tôn Vũ, Vô Cữu đã rất chạnh lòng nhưng chưa một lần để những chuyện tình cảm, lợi ích gia đình ảnh hưởng đến tình bạn tri kỉ của hai người. Tôn Vũ cũng vô cùng quý mến và kính trọng Vô Cữu. Cứ tưởng rằng tình bạn thân thiết của hai chàng trai sẽ hoá giải được mối thâm thù giữa hai gia đình và cùng nhau xây dựng cơ nghiệp cho nhà Tề thì tai hoạ đã ập đến khi mà tất cả gia đình Vô Cữu bị cha của Tôn Vũ thảm sát đến mức Vô Cữu phải bỏ nước ra đi để bảo toàn tính mạng.

Khi chia tay từ giã Vô Cữu đã nói với Tôn Vũ rằng “Thù giết cha diệt tộc không đội trời chung, Tôi họ Quốc còn cậu họ Tôn, từ nay chúng ta dứt tình đoạn nghĩa” và dứt lòng ra đi. Tôn Vũ thì đứng lại thẫn thờ với lời thề niên thiếu khi xưa. Tôn Vũ ở lại sống trong đau khổ bởi thương nhớ bạn tri kỉ một thời gian cuối cùng cũng dứt tình với cha và bỏ nước ra đi.

Về sau này Vô Cữu và Tôn Vũ đều là những đại thần trong thời chiến quốc và số phận đã bắt họ trở thành kẻ thù của nhau.

Lời bình : Hào kiệt đời nào cũng có, dù tài năng, giỏi giang cỡ nào cũng đều có một thời niên thiếu thật đẹp với những người bạn thanh mai trúc mã, thề non hẹn biển, đồng tâm đồng lòng xây dựng tương lai. Nhưng bởi phận số khiến mỗi người phải đi về một hướng rồi trở nên xa mặt cách lòng, xấu thì đối nghịch và trở thành kẻ thù của nhau. Chuyện như vậy trong thiên hạ rất nhiều, phải chăng cuộc đời là như vậy?

Trang chủ | Update: 10/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

bạn đọc cùng chia sẻ “Tình bạn của Tôn Vũ và Quốc Vô Cữu

Chia sẻ của bạn

%d bloggers like this: