Trang chủ » 2021 » Tháng 9 » Trung tâm của giáo dục là gì?

Trung tâm của giáo dục là gì?

Mỗi con người là một sản phẩm của nền giáo dục

Trung tâm của giáo dục là gì?

Nhiều khi cũng muốn gác lại vấn đề này để định vị “Con Buôn”, sống cho thoải mái. Nhưng hôm nay là ngày khai trường 5/9, một ngày có ý nghĩa quan trọng với bao thế hệ học trò, trong đó từng có tôi nên tôi muốn viết ra đây một vài điều là trải nghiệm cá nhân sâu sắc và đã trăn trở bấy lâu. Tôi là chính tôi nhưng cũng không thể từ chối một sự thật “Tôi là một sản phẩm của nền giáo dục”.

Giáo dục có 3 chủ thể chính: Người dậy – Bài giảng – Người học. Vậy đâu là trung tâm của giáo dục?

Khi mà tôi quan tâm nhiều tới giáo dục, đặc biệt là giáo dục sau đại học, giáo dục tư nhân thì thấy các tổ chức giáo dục lấy “Bài Giảng” làm trung tâm. Bởi bài giảng chính là sản phẩm. Các doanh nghiệp làm giáo dục luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thiện sản phẩm của mình, sao cho tốt nhất, có giá trị nhất, có tính cạnh tranh nhất. Tiêu biểu như giáo trình tiếng Anh của một số trường ở nước ngoài được chuyển giao cho các trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam. Chỉ cần có giáo trình đó là trung tâm có thể thu phí rất cao, còn việc theo sát giáo trình hay không thì không rõ. Và vai trò của người thầy khi đó nếu thực sự có tâm huyết, có năng lực thì sẽ được trân trọng, còn không sẽ là một người “thợ dạy”, được thuê mướn và trả lương như một người lao động hoặc hợp đồng hợp tác. Và học viên được coi là những khách hàng.

Khi tìm hiểu sâu hơn để áp dụng một mô hình giáo dục, tôi thấy có một quan điểm khác là lấy “Người Học” làm trung tâm, và các sản phẩm (bài giảng, giáo trình) sẽ được “cá nhân hoá” theo đặc thù của từng người học hoặc từng nhóm người học. Ưu điểm của hình thức này là sản phẩm rất sâu sát, phù hợp với năng lực tiếp nhận của từng cá nhân. Nhược điểm của hình thức này là chi phí cao và đòi hỏi người thầy phải rất có năng lực, có tâm huyết để theo sát từng học viên trong suốt quá trình học. Nó dạng như những lớp học một thày một trò hoặc một thày hai, ba trò ở những trung tâm anh ngữ. Và vấn đề thất bại vẫn là “người thày không đủ tâm huyết và năng lực”.

Theo một bản báo cáo giáo dục của Unesco gần đây, đã khẳng định “Giáo dục tiểu học phải được ưu tiên tuyệt đối, và xác nhận vai trò trung tâm xuyên suốt của giáo dục là “Người Thầy”. Bản báo cáo cũng nêu rõ sự cần thiết phải cải thiện quá trình đào tạo, vị thế và điều kiện làm việc cho giáo viên. Nguyên văn như sau: “The central role of teachers and the need to improve their training, status”. Đến giờ bản thân tôi rất đồng tình với quan điểm này “Người Thầy phải là trung tâm” của nền giáo dục. Nghĩ lại quá trình đi học của mình ngày xưa, môn nào mình quý Thầy thì mình thích học, môn nào thầy dốt, thầy ăn tiền, thầy này nọ thì tự khắc không còn muốn học. Tâm lý học trò chỉ đơn giản như vậy. Một người Thầy giỏi không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn có thể thay đổi cuộc đời của cả một con người. Bởi con người chính là một “sản phẩm” của nền giáo dục, và người Thầy là những người trực tiếp tạo ra “sản phẩm” đó.

Nhân ngày khai trường 5/9, mong rằng giáo dục Việt Nam sẽ có nhiều người thầy giỏi, vai trò và quyền lợi của những nhà giáo sẽ được đánh giá chính xác và xứng đáng hơn. Chính thầy cô giáo là những người tạo ra giáo trình, bài giảng, chính thầy cô giáo là những người truyền cảm hứng học tập cho học sinh, và không phải ai khác, chính thầy cô giáo mới là những người lấy lại vị thế vốn đang bị đánh giá rất thấp của nền giáo dục hiện nay.

Trang chủ | Update: 06/09/2021

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn