Trang chủ » 2019 » Tháng 10 » Từ bỏ facebook và cuộc sống ảo

Từ bỏ facebook và cuộc sống ảo

Người càng trưởng thành càng hiểu giá trị lớn lao của đời sống thật

Những câu chuyện

Câu chuyện 1 : Gần đây tôi biết đến một ngôi làng ở Huế, một nơi mà người dân ở đó có tuổi thọ cao và cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, trong tôi lại trào dâng khao khát về cuộc sống bình yên của mình, mỗi ngày qua đi không còn bị phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ và MXH. Tôi chợt nhớ đến tháng ngày còn nhỏ của mình ở miền quê nghèo hay một vài ngày ngắn ngủi ở Đà Lạt, đó là những khoảng thời gian thực sự có ý nghĩa.

Câu chuyện 2 : Tôi có một người bạn là người nổi tiếng, fb của người bạn đó đã có rất nhiều người theo dõi, có một cộng đồng fan online đông đảo nhưng bất chợt một ngày tôi hay tin ng bạn đó đã từ bỏ sử dụng fb. Có dịp nói chuyện cùng tôi hỏi tại sao thì người bạn đó nói rằng không muốn cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng bởi những niềm vui ảo từ những tin nhắn, những lượt like trên fb nữa. Cuộc sống mỗi ngày đã bận rộn, mệt mỏi rồi, lúc rảnh rỗi chỉ muốn dành thời gian cho bản thân, gia đình. Như vậy chẳng phải vui hơn sao? Buổi tối trước khi đi ngủ đọc một vài trang sách sẽ có ích hơn là lướt fb xem tin nhắn và cmt của mọi người.

Câu chuyện 3 : Ngồi nghĩ tới nhiều người thành danh, thành đạt tôi ngưỡng mộ thì họ có điểm chung là không ai dùng fb. Tôi không cho rằng họ quá bận rộn đến mức không có thời gian dùng fb, mà bởi họ đã thừa đủ tinh khôn để hiểu ra NIỀM SỐNG thực sự là gì. Theo tôi họ không có khái niệm sống ảo, niềm vui ảo, fb đơn giản không phải là sự lựa chọn của họ. Họ đều có rất nhiều niềm vui sống thiết thực.

Câu chuyện 4 : Một số người khác tôi không ưa thích ( tôi tự gọi họ là những thánh nổ, những kẻ chém gió, hài nhảm, đa cấp ) thì rất tích cực xuất hiện trên fb với mục đích quảng cáo cho bản thân họ hoặc bán sản phẩm của họ. Ai cũng có công việc và tôi tôn trọng công việc của mọi người. Tôi biết trong trường hợp này fb cũng chỉ là một công cụ PR của họ mà thôi và ng dùng fb như tôi phải thấy họ là cực chẳng đã. Như kẻ hài nhảm đã nói rằng “ai không thích xem nó thì tắt tivi

Câu chuyện 5 : Tôi có nghe một số người bạn làm công việc kinh doanh chia sẻ rằng họ đang cố gắng hạn chế việc để cho cuộc sống cá nhân hàng ngày phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, không còn muốn lúc nào cũng phải chăm chăm cái điện thoại, cái máy tính hay phải để tâm đến cái notification từ fb, thời gian đối với họ rất quý. Họ thực muốn tìm kiếm những niềm vui sống hữu ích lúc rảnh rỗi.

Câu chuyện 6 : Tôi có nghe một người nổi tiếng lắm nói vui rằng họ không muốn đưa cái mặt của mình lên fb để cho mọi người vào đó khen chê, phán xét, bình luận. Họ có ấn tượng rất không tốt với khái niệm “cộng đồng mạng” và tất nhiên họ không hề muốn là công dân trong đó. Muốn tìm thông tin của họ ưh, hãy lên google.

Câu chuyện 7 : Thỉnh thoảng đi bộ trên đường tôi hay gặp cảnh một cậu grab bike ngồi vắt vẻo trên xe và cắm mặt vào cái điện thoại rất chăm chú, rất hào hứng lướt fb hoặc chơi game, tôi lại nghĩ nếu cái mà cậu ấy tập trung vào là một cuốn sách thì hình ảnh ấy sẽ đẹp biết nhường nào, cũng giúp tôi có thêm động lực cho công việc của mình biết nhường nào.

Những trăn trở 

Tôi cũng từng là công dân cần mẫn của fb và công nhận rằng thói quen “lướt nhảm” trên fb giết thời gian rất nhanh. Giờ ngồi nghĩ lại sau những lúc lướt nhảm như vậy mình được gì? Học hỏi được gì? Thì tôi thấy mình thật ngờ nghệch khi đi tìm câu trả lời.

Tôi đồng ý rằng ở góc độ đời sống cá nhân, fb có nhiều tác dụng tốt, ví dụ như được thấy hình ảnh bạn bè, người thân vui sống, là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân với mọi người, giúp con người bớt cảm giác cô đơn bất chợt,…nhưng thực tế là fb luôn chiếm slot của chúng ta nhiều hơn vậy bởi đủ thứ tin báo, quảng cáo và những người chẳng biết từ đâu chui ra???.

Tôi cũng đồng tình rằng cái cảm giác thấy các thông báo màu đỏ trên tường luôn rất hấp dẫn sau mỗi lần đăng một tấm hình hay một dòng tâm trạng. Nhưng chẳng ai like bạn mãi nếu bạn không biết “đối xử” có đi có lại mới toại lòng nhau. Vậy nên bạn đã like post của mình chẳng lẽ mình không like post của bạn. Like hình rồi lại đọc bài viết, rồi lại tò mò xem clip, đọc / xem / nghe mọi thứ trên fb… lại quay trở về với “một đời sống fb phong phú”.

Ai thế nào? / Ai là Ai? là do lựa chọn của mỗi người
Ai cũng biết rằng ngoài kia cuộc sống còn bao điều thú vị, nhưng ai là người từ bỏ được cái cảm giác “sống lười” với fb, với MXH, với các trò chơi trên điện thoại? ai là người dũng cảm bước ra hoà nhập với thế giới mỗi lúc thấy cô đơn? Mỗi người đều phải lựa chọn thôi. Việc một người lựa chọn uống rượu rồi suốt ngay say xỉn bởi người ấy thấy như vậy là sung sướng và cái sung sướng ấy dễ thực hiện, nếu muốn giúp một người bỏ rượu thì phải giúp người ta tìm ra cái gì thích hơn rượu. Nếu không tìm được cái gì hay ho hơn fb, để thay thế fb thì việc bỏ fb sẽ lại giống với câu chuyện bỏ thuốc lào của bác nông dân “cứ chôn cái điếu xuống rồi lại đào cái điếu lên

Trang chủ | Update: 12/10/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn