Trang chủ » 2018 » Tháng 9 » Về một công thức đánh giá nỗ lực bản thân

Về một công thức đánh giá nỗ lực bản thân

Bao nhiêu chỉ một chút thôi

Hàng ngày, công việc của tôi là dành thời gian để phỏng vấn một số người, trao đổi những điều có ích cho họ và đôi khi chia sẻ cùng họ những niềm vui nỗi buồn. Có những ngày tôi cuốn theo công việc, nói chuyện với nhiều người mà quên trách nhiệm với bản thân mình – trò chuyện với chính mình. Những ngày như vậy tôi thấy thời gian qua đi như vuột ra khỏi sự kiểm soát, tôi tự hỏi rằng “ngày hôm nay mình đã sống có nghĩa chưa?” thì câu trả lời luôn là CHƯA.
Trong cuộc hành trình khám phá cuộc sống muôn màu, tôi nhận ra rằng thế giới bên trong mình cũng là một đời sống đa sắc màu và hiểu được chính mình mới là thông tuệ và tiến tới đời sống an yên. Lâu nay tôi luôn suy nghĩ về một công thức để có thể theo đó mà điều chỉnh cuộc sống của mình theo hướng tích cực, có ích. Mỗi ngày trôi qua phải luôn là một số dương dù là +1 điểm, theo quan điểm rằng “bao nhiêu chỉ một chút thôi”.

 

 CÔNG THỨC TIẾN HOẶC LÙI
Cách thực hiện :

Bước 1 : Lên một danh sách những việc cần làm trong ngày, theo tôi thì khoảng 5 đến 10 việc là phù hợp.

VD : Ngủ dậy lúc 5h30 / Tập thể dục 30p / ăn sáng đầy đủ tại nhà / đọc 30 trang sách / học 5 từ vựng tiếng anh / uống đủ 2l nước / Đi ngủ trước 11h tối / Thiền định 15p / Quan tâm hỏi thăm người yêu …

Mỗi người có thể đưa ra những việc khác cần làm cho riêng mình trong ngày. Các công việc này nên được chia theo các nhóm mục tiêu chính : sức khoẻ / tri thức / tinh thần … cách chia sẽ tuỳ thuộc vào mục tiêu của chúng ta trong từng giai đoạn.

Bước 2 :

Vào cuối mỗi ngày chúng ta sẽ tổng kết lại kết quả đã làm được trong ngày. Với mỗi một việc thực hiện đúng theo kế hoạch ta cho điểm (+1), với mỗi việc không thực hiện đúng theo kế hoạch ta cho điểm (-1). Sau đó ta tổng hợp kết quả thực hiện từng việc theo tuần / tháng bằng việc cộng kết quả của tất cả các ngày trong tuần / tháng đó lại theo từng tiêu chí. Nếu kết quả là số dương (+) thì tuần / tháng đó ta đã hay ho và có ích với chính ta rồi. Nếu kết quả là số âm (-) thì có nghĩa là ta đã không sống có ích cho chính ta và đây là một tín hiệu báo động.

Do chỉ có dấu (+) và dấu (-) đồng nghĩa với việc chỉ có tiến hoặc lùi (không có đứng yên) nên việc ta không làm có nghĩa là ta đã đi lùi (-), như vậy ta sẽ chẳng thể tự nhận mình hay ho nếu như mình cứ mãi mang dấu (-).

VD : Ta đề ra các mục về sức khoẻ trong vòng 1 tuần bao gồm : ngủ dậy lúc 5h30 sáng / uống đủ 2l nước mỗi ngày / đi ngủ trước 11h tối / tập thể dục 30p mỗi ngày / ăn sáng đầy đủ

Kết quả trong tuần đó được thực hiện như sau:
  • Ngủ dậy lúc 5h30 sáng : 4 ngày thực hiện đúng (+4), 3 ngày không thực hiện đúng (-3)

-> Kết quả : +1

  • Uống đủ 2l nước mỗi ngày : 5 ngày thực hiện đúng (+5), 2 ngày không thực hiện đúng (-2)

-> Kết quả : +3

  • Đi ngủ trước 11h tối : 2 ngày thực hiện đúng (+2), 5 ngày thực hiện sai (-5)

-> Kết quả : -3

  • Tập thể dục 30p mỗi ngày : 1 ngày thực hiện đúng (+1), 6 ngày không thực hiện đúng (-6)

-> Kết quả : -5

  • Ăn sáng đầy đủ : 4 ngày thực hiện đúng (+4) , 3 ngày không thực hiện đúng (-3)

-> Kết quả : +1

=> Tổng điểm mục sức khoẻ : 1 + 3 – 3 – 5 + 1 = – 3 điểm

Kết luận rằng : Về sức khoẻ tuần vừa rồi ta đã bị (-3) điểm. Như vậy ta đã làm hại sức khoẻ của mình -3 điểm. Từ đó ta không thể nói rằng ta vẫn đang làm tốt cho sức khoẻ của mình và ta phải đưa ra cách điều chỉnh kịp thời để cải thiện sức khoẻ trong tuần kế tiếp.

Theo tôi một con số đẹp cho mỗi tiêu chí khoảng +3 điểm hoặc +5 điểm sẽ phù hợp.

Bước 3 : Điều chỉnh

Với mỗi tiêu chí bị từ -3 điểm trở lên, ta phải nghiêm túc xem lại vấn đề và đưa ra sự điều chỉnh ngay (thấy sai mà không sửa chỉ có thể là kẻ ngu dốt).

Ta có thể linh hoạt thay đổi các tiêu chí của mình theo từng thời điểm chứ không nhất thiết phải thực hiện mãi một tiêu chí.

VD : Thay đổi thời gian thức dậy vào mùa hè lúc 5h30 am và mùa đông lúc 6h00 am.

Và hãy luôn nhớ rằng việc không làm theo kế hoạch đã đưa ra đồng nghĩa với việc ta đang đi tụt lùi lại phía sau và qua nhiều ngày như vậy chắc chắn tương lai sẽ không hề tốt đẹp.

Trang chủ | Update: 10/07/2019

Gửi mail Chia sẻ

Chia sẻ của bạn